Suối Cheonggyecheon - linh hồn thủ đô Seooul

Cập nhật lúc 19:55:07, 24/08/2020
Suối Cheonggyecheon là một địa điểm yêu thích của người dân địa phương và khách du lịch.

Suối Cheonggyecheon là một con suối dài 5.8km chảy từ tây sang đông qua khu vực trung tâm Seoul, sau đó đổ vào sông Jungnangcheon và hợp lưu với sông Hán để cuối cùng chảy vào biển Hoàng Hải.
 
Suối Cheonggyecheon ở Seoul Hàn Quốc

Vào những năm 1948 – 1960 dưới thời Tổng thổng Syngman Rhee, Cheonggyecheon bị san lấp để làm đường, đến năm 1968, người ta xây dựng bên trên nó một xa lộ trên cao. Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2003, Lee Myung-bak, khi ấy là thị trưởng Seoul, sau này là tổng thống Hàn Quốc, khởi xướng đề án phục hồi dòng suối. Đây là một đề án đầy tham vọng vì không chỉ phải gỡ bỏ con đường cao tốc trên cao mà còn phải tái sinh một thủy lộ vốn đã bị san lấp từ lâu, nay gần như đã cạn khô, cần phải bơm vào 120.000 tấn nước mỗi ngày. Mặc dù gặp phải nhiều sự chống đối và chỉ trích, cuối cùng đề án cũng hoàn thành vào tháng 9/ 2005 và được tán dương như là một thành tựu lớn trong nỗ lực kiến tạo một đô thị xanh, sạch và đẹp.
 
Suối Cheonggyecheon vào mùa đông

Đối với người Hàn Quốc, suối Cheonggyecheon là linh hồn của thủ đô, đã đồng hành cùng người dân Seoul qua bao thăng trầm quá khứ. Khu vực quanh suối Cheonggyecheon được chọn làm địa điểm tổ chức của rất nhiều lễ hội, đặc biệt là lễ hội mùa xuân và mùa hè diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Rực rỡ nhất phải kể đến là lễ hội đèn lồng. Dọc con suối trở nên lung linh, thơ mộng với những chiếc đèn hoa sen dập dềnh trên mặt nước, hòa trong không gian là tiếng suối chảy róc rách khiến bất kỳ ai khi đặt chân tới đây cũng đều bị hớp hồn.

Còn những khi không diễn ra lễ hội đèn lồng, con suối lại mang một vẻ đẹp huyền ảo, lãng mạn bởi ánh sáng từ những chiếc đèn từ dưới nước rọi lên, đưa suối Cheonggyecheon trở thành nơi hẹn hò lý tưởng của những đôi trai gái và là một trong những điểm chụp ảnh được yêu thích nhất ở Seoul.
Suối Cheonggyecheon chảy qua phần lớn khu trung tâm nên du khách có thể ghé thăm nhiều địa điểm thú vị của Seoul dọc theo dòng suối này. Từ dòng suối, có thể đi bộ đến Cung điện Deoksugung, Seoul Plaza và Khu phố Insadong.  

Suối Cheonggyecheon là một địa điểm yêu thích của người dân địa phương và khách du lịch. Đến thủ đô Seoul, du khách đừng bỏ qua địa danh hấp dẫn này. Mời quý khách đặt
tour du lịch Hàn Quốc để có cơ hội khám phá khu vực suối Cheonggyecheon cũng như được thăm quan nhiều phong cảnh tuyệt đẹp khác của xứ sở kim chi.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC