Hoà cùng sắc đỏ vẻ đẹp hoa gạo nơi địa đầu Tổ quốc

Cập nhật lúc 12:00:29, 29/11/2018
Tạm biệt mùa xuân ấm áp và đầy màu sắc, giữa cái nắng oi ả phía Bắc, Hà Giang mùa hè vẫn không thua kém gì so với khung cảnh đầu năm. Trên những cao nguyên đá trải dài, vẻ đẹp hoa gạo bao phủ cả không gian mỗi khi tháng 3 đua nhau kéo về. Những vạt cây gạo đỏ rực tô điểm cho bầu trời Hà Giang bức tranh tuyệt đẹp như có sự chấm phá bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ.

Vẻ đẹp hoa gạo đỏ rực một bầu trời

Ngoài tên gọi hoa gạo, còn được gọi là Mộc Miên hay Po Lang - như những người thiểu số thường gọi. Đương nhiên, mùa hè Hà Giang hoa gạo bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng hai khi những cây đã bắt đầu rụng lá, nở hoa vài tuần sau đó vào tháng ba và thậm chí kéo dài đến cuối tháng tư. 

Hoa gạo khoe sắc ở Hà Giang
Hoa gạo khoe sắc ở Hà Giang 

Ở vùng đất thấp, những cây hoa gạo thường được nhìn thấy gần các ngôi đền, lối vào các ngôi làng. Khung cảnh này gợi nên sự yên bình, dễ chịu và thoáng đãng của một vùng miền núi phía Bắc.  

Hoa gạo nở rộ giữa vùng đồi núi
Hoa gạo nở rộ giữa vùng đồi núi

Nơi nào ngắm trọn vẻ đẹp hoa gạo 

Cây hoa gạo không phát triển trong một nhóm, trái lại, tồn tại một cách riêng biệt. Thật khó để bắt kịp “ánh đèn đỏ” hoa gạo đua nhau nở trên tất cả các con đường của Hà Giang, đặc biệt là dọc theo Quốc lộ 4C dẫn đến trung tâm Đồng Văn hoặc đường đến Mèo Vạc. 

Hoa gạo mọc riêng lẻ, không theo từng cụm, nhóm
Hoa gạo mọc riêng lẻ, không theo từng cụm, nhóm

Một trong những điểm tuyệt vời và ấn tượng nhất để ngắm vẻ đẹp hoa gạo là con đường từ Cần Ty - xã Đông Hà. Nơi đây cây hoa gạo phát triển mạnh mẽ trên một đường dọc theo sông Miện trong xanh. 

Hình ảnh của những bông hoa chi chít trên những chiếc cành khẳng khiu dọc trên các con đường, bờ sông hoặc thậm chí phía sau mái nhà mang tới cảnh đẹp ngất ngây. Màu đỏ rực rỡ nổi bật trên bầu trời xanh và giữa những tảng đá màu xám tạo ra một cuộc sống hài hòa nhưng đầy sức sống của một khu vực miền núi.

Ven đường cành cây khẳng khiu trơ trụi lá vẫn đua nhau khoe sắc
Ven đường cành cây khẳng khiu trơ trụi lá vẫn đua nhau khoe sắc

Nơi nào ở Hà Giang, hoa gạo vẫn nở
Nơi nào ở Hà Giang, hoa gạo vẫn nở

Hoa nở rơi rụng vấn vương trên mái nhà
Hoa nở rơi rụng vấn vương trên mái nhà 

Những ngôi làng yên bình giờ đây được phác họa bằng “ngọn lửa nhỏ”, và cuộc sống trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Một khung trời kỳ vĩ đã thôi thúc nhiều bạn trẻ ưa thích phượt đã tìm lên tới tận cao nguyên check-in lưu lại khoảnh khắc đẹp của đất trời. 

Giới trẻ đua nhau check-in mùa hoa gạo nở
Giới trẻ đua nhau check-in mùa hoa gạo nở

Khi đất trời chuyển mình sang hè, nơi địa đầu Tổ quốc lại khoác lên mình khung cảnh lãng mạn vẻ đẹp hoa gạo. Giữa đất trời du lịch Hà Giang hùng vĩ núi non, ngoài nổi tiếng mùa hoa tam giác mạch, nơi đây còn hút hồn du khách sắc đỏ hoa gạo, màu trắng hoa mận, nét hồng hoa đào… Xua tan những mệt nhọc trong cơ thể, tạm gác mọi thứ qua một bên, xách ba lô lên và đến chinh phục miền đất nổi tiếng bình yên này. 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email