Ghé chơi 'nhà của Pao', ngôi nhà từ trong phim ra đời thực

Cập nhật lúc 08:32:19, 04/11/2016
Nhà của Pao mang nét huyền bí, mộc mạc, đặc trưng của văn hóa người Mông ở giữa cao nguyên Đá. Ngôi nhà trình tường đẹp trong từng thước phim, khiến du khách ai ai đều cũng muốn ghé thăm một lần trong đời

Nếu ai đã từng xem qua bộ phim nhựa phản ánh chân thực đời sống của những người dân tộc Mông “Chuyện của Pao’, thì y như rằng sẽ dễ dàng bị ngôi nhà với những bờ rào đá mộc mạc trong phim hớp hồn. Và thực hay, ngôi nhà ấy lại “chiễm chệ” ngoài đời thực, đó là “nhà của Pao” nằm trong làng văn hóa Lũng Cẩm.

Nhà của Pao
Nhà của Pao

Nhà của Pao ở đâu?

Trong khi tìm bối cảnh phim, đoàn làm phim đã vô cùng ấn tượng với một ngôi nhà trình tường đẹp như một tuyệt tác cổ xưa nằm nép mình nơi thiên nhiên hùng vĩ. Ngôi nhà thuộc xã Sủng Là, huyện  Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Sủng Là cách huyện Đồng Văn hơn 20km, nằm trên tuyến quốc lộ 4C, con đường nối liền các thị trấn ở Hà Giang. Từ ngã ba đoạn vừa qua khỏi thị trấn Yên Minh, các bạn rẽ trái, đi qua Phố Cáo sẽ tới ngã ba Sủng Là – Phố Bảng. Vì các bạn không đi Phố Bẩng, nên sẽ tiếp tục đi thẳng khoảng vài trăm mét thì đã thấy Sủng Là rồi. Từ Sủng Là, ở chỗ đường nhựa, các bạn để ý tìm tấm biển Làng văn hóa Lũng Cẩm rồi rẽ vào. Đi dọc con đường bê tông, nhà của Pao nằm ngay bên trái đầu bản nên rất dễ tìm.

Làng văn hóa Lũng Cẩm
Làng văn hóa Lũng Cẩm

Nét đẹp căn nhà của Pao

Ở Sủng Là, nơi nổi tiếng với nhiều cảnh quan hùng vĩ, hoang sơ, có những ngôi nhà trình tường, lợp ngói âm dương  nằm sát nhau, là nơi ở của 36 hộ dân tộc Mông, dân tộc Hán. Nằm giữa những ngôi nhà nơi cao nguyên đá Hà Giang khô cằn ấy, ngôi nhà của Pao nổi lên với những nét đặc biệt nhất.

Lối vào ngôi nhà băng qua con đường bê tông, hai bên là những cánh đồng lúa, đồng hoa cỏ dại, đẹp nhất là vào mùa lúa, mùa hoa cải, hoa mận, hoa đào, mùa hoa tam giác mạch. 

Cánh cổng gỗ dẫn vào nhà Pao, hai bên là tường đá, những viên đá lởm chởm ghép lại với nhau, hoàn toàn do bàn tay con người gây dựng. Bên trên cổng là mái ngói âm dương in hằn vết thời gian. Ngay sau chiếc cổng là những cây đào, cây mận khẳng khiu, mỗi độ Tết đến, xuân về lại bung nở, tạo ra những màu sắc chấm phá cho bức tranh huyền bí sẫm màu rêu phong.

Nhà của Pao
Cánh cổng nhà Pao

Nhà của Pao ở Sủng Là chính là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo. Ngôi nhà vốn thuộc tầng lớp quý tộc xưa của đồng bào người Mông ở cực Bắc của Tổ quốc. Ngôi nhà trình tường vững chãi gồm hai tầng, có một gian chính, và được chia thành nhiều phòng khác nhau: phòng khách, phòng ở, nhà kho, bếp, và một chuồng dùng để nuôi gia súc, gia cầm. Căn nhà ấm cúng với ba dãy nhà xếp thành hình chữ U,, ở giữa là khoảng sân nhỏ được lát bằng đá tảng gọt đẽo cẩn thận.

Nhà của Pao
Đây là ngôi nhà của ông Mua Súa Páo
Du lịch Hà Giang | Trải nghiệm Hà Giang | Ẩm thực Hà Giang
Nhà của Pao
Nhà được xây bao thành hình chữ U
Mái ngói âm dương phủ màu rêu xanh
Mái ngói âm dương phủ màu rêu xanh
Nhà của Pao
Khu bếp ngôi nhà
Cối xay thóc
Cối xay thóc

Ngôi nhà trong phim "Chuyện của Pao" hiện nay là nơi ở của một gia đình “tứ đại đồng đường”. Mỗi khi có khách du lịch ghé thăm, những đứa trẻ con trong nhà lại ùa ra như có hội, vừa bẽn lẽn, vừa thích thú.  Mặc dù quần áo lem luốc, nhưng chúng vẫn có nét đẹp, nét hồn nhiên đến kì lạ. Khi được cho kẹo, cho bánh hay được chụp hình thì vô cùng thích thú.

Nhà của Pao
Nhà của Pao nay là nơi ở của gia đình "tứ đại đồng đường"

Trong một chiều mờ sương nơi núi đá, nếu được ghé nhà của Pao, ngồi trước thềm, được lắng tai nghe những cơn gió từ đâu thổi tới, mang tiếng vó ngựa lộc cộc nơi triền đồi, hay tiếng sáo du dương của một chàng trai người dân tộc nào đó, thì kí ức về bộ phim bỗng nhiên sống lại, mờ ảo mà rõ nét đến lạ thường.

Với những nét đẹp ấy, chúng ta phải công nhận rằng: Không phải dễ dàng gì mà ngôi nhà này lại lọt vào mắt xanh của đạo diễn Ngô Quang Hải, và trở thành ngôi nhà của Pao trong  bộ phim xuất sắc từng được giải Mai Vàng ấy. Nhà của Pao đã bước từ phim ra đời thật, từ đời thật vào trong phim, hệt như giấc mơ in hằn nơi tâm trí, mang nét đẹp hằn trong từng thước phim.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email