Dinh thự họ Vương đồ sộ giữa cao nguyên đá Hà Giang

Cập nhật lúc 11:01:29, 04/11/2016
Giữa cao nguyên đá nở hoa Đồng Văn, khu Dinh thự nhà họ Vương nổi lên bề thế, rộng lớn chiếm lĩnh một vùng, như uy quyền của Vua Mèo đối với vùng đất bao la, kì vĩ

Đồng Văn đâu chỉ người ta biết đến bởi những mùa hoa, khu phố cổ Đồng Văn, ngôi nhà của Pao, Đồng Văn còn có Dinh thự họ Vương, khu dinh thự được Bộ Văn hóa, Thông tin cũ (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp vào hàng di tích Quốc gia vào ngày 23 tháng 7 năm 1993.
Dinh thự họ Vương ở thung lũng Sà Phìn
Dinh thự họ Vương ở thung lũng Sà Phìn
Du lịch Hà Giang | Trải nghiệm Hà Giang | Ẩm thực Hà Giang

Giới thiệu về khu dinh thự họ Vương

Khu di tích Dinh thự họ Vương là của vua Mèo Vương Đức Chính, “vị lãnh chúa” của cộng đồng người H’Mông. Dinh thự vua Mèo nằm lọt thỏm dưới thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, bao quanh là bức lũy khổng lồ với điệp trùng núi non bốn bề mây phủ.

Dinh thự họ Vương
Dinh thự họ Vương giữa bốn bề thung lũng

Toàn bộ khu dinh thự gần 100 năm tuổi có diện tích 3000 mét vuông, do những người thợ giỏi và hàng vạn nhân công được vua Mèo thuê để làm nên một công trình vĩ đại, tính từ lúc khởi công xây dựng tới lúc hoàn thành mất 9 năm trời, từ năm 1919 đến năm 1928. Chi phí xây dựng mất đến 15 vạn đồng bạc trắng, mà quy đổi ra tiền thời nay là 150 tỷ đồng.

Dinh thự có niên đại gần 100 năm
Dinh thự có niên đại gần 100 năm
Du lịch Hà Giang - Đồng Văn - Lũng Cú - Mèo Vạc 3 ngày | Du lịch Hà Giang - Cao Bằng 5 ngày 4 đêm

Lý do vua Mèo chọn mảnh đất nằm dưới thung lũng Sà Phìn làm khu đắc địa

Có rất nhiều câu chuyện kể về lý do Mèo Vương chọn mảnh đất Sà Phìn, một số là thật, và một số cũng do thêu dệt, nhưng chúng ta hãy đi theo câu chuyện hợp lý nhất.

Người ta kể lại rằng, một hôm, khi cậu bé Vương Chính Đức lang thang dạo chơi khắp nẻo đường Đồng Văn, thì gặp đoàn thương lái người Trung Quốc nghỉ chân ở khu đất hình mai rùa ở Sà Phìn, trong đó có một vị cao nhân về phong thủy. Vị cao nhân này vừa nhìn thấy khu đất hình mai rùa đã phải thốt lên: Thế đất khu này đẹp quá! Ai mà biết xây nhà ở đây, sau này nếu không làm vua thì cũng làm quan, được dân chúng tôn sùng, thờ phụng, vinh hoa phú quý cả đời ăn sao cho hết”. Sau khi nghe lỏm được những điều đó, cậu bé họ Vương quyết định, sau này nhất quyết phải xây bằng được nhà trên mảnh đất phong thủy tốt mà vị cao nhân đã nói.

Quả nói là làm, sau này, khi trở thành thủ lĩnh người Mông, Vương Chính Đức đã cho người đến dựng nhà ở khu đất hình mai rùa đó, vị thế và tài sản của ông lúc ấy cứ theo đà mà tăng lên. Và sau khi kí hiệp ước hòa hảo với Pháp, trong tay ông có một gia sản lớn, vua Mèo đã xây dựng căn nhà ở Sà Phìn thành một dinh thự đồ sộ, đó chính là Dinh thự Họ Vương bây giờ.

Kiến trúc đẹp của dinh thự vua Mèo

Dinh thự mà Vua Mèo đã xây dựng ở thung lũng Sà Phìn khác với kiến trúc của những ngôi nhà người Mông bình thường. Hình dáng dinh thự mang kiến trúc từ thời xa xưa truyền lại, dành cho vua chúa và những người có uy, có quyền, bao gồm những tòa ngang, dãy dọc quy mô, bề thế với nhiều công trình phụ trợ khác làm nổi bật lên nét vương giả giữa vùng cao nguyên.

Dinh thự họ Vương
Khu dinh thự với quy mô bề thế

Khu dinh thự mang ảnh hưởng của 3 nền kiến trúc, đó là Trung Quốc, Mông và Pháp, có 2 tầng với 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, tất cả gồm 64 buồng, được chia thành 3 dinh: Tiền dinh, trung dinh và hậu dinh. Tiền dinh là nơi ở của quân lính và nô tì, còn trung dinh và hậu dinh là nơi sinh hoạt và làm việc của dòng dõi nhà họ Vương. Khu dinh thự có nhiều phòng, kho, có cả kho thuốc phiện, kho lương thực, kho vũ khí, và bể chứa nước mưa để dùng quanh năm.

Dinh thự có 2 tầng
Dinh thự có 2 tầng
Thềm dinh thự
Thềm dinh thự
Bên trong dinh thự
Bên trong dinh thự

Lối vào Dinh thự vua Mèo được làm từ những phiến đá hoa cương, tường làm bằng đá xanh, mái vách làm từ gỗ thông đá, còn mái nhà cong, uốn lượn được lợp ngói âm dương làm từ đất nung. Tất cả đều được chạm trổ nhiều hoa văn tinh xảo, cầu kỳ, thể hiện sự phồn thịnh, quyền quý của bậc đế vương.

Lối vào dinh thự vua Mèo
Lối vào dinh thự vua Mèo
Dinh thự họ Vương
Kiến trúc giao thoa của khu dinh thự

Đứng trên núi cao mà nhìn xuống thung lũng, Dinh thự Mèo Vương nổi bật, sừng sững và bề thế giữa bốn bề heo hút. Cao nguyên đá Đồng Văn đã thu hút, có thêm Dinh thự đồ sộ  lại thêm phần quyến rũ. Du khách khi du lịch Hà Giang, không ai có thể bỏ qua điểm du lịch hấp dẫn này.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC