Khám phá Cù Lao Chàm - Hòn đảo xanh không tồn tại túi nilon

Cập nhật lúc 16:48:17, 28/10/2016
Cù Lao Chàm không chỉ nổi tiếng với nhiều bãi biển và điểm du lịch hấp dẫn, những hoạt động khám phá hòn đảo và những món đặc sản nơi đây, mà còn nổi lên là một hòn đảo nói 'không' với túi nilon

Cù lao Chàm
là một cụm đảo bao gồm 8 đảo, thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Cửa Đại 15 km. Ngày 29.5.2009, nơi đây đã được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Các đảo trực thuộc Cù Lao Chàm là: Hòn Dài, Hòn Lao, Hòn Mồ, Hòn Khô con, Hòn Khô Mẹ, Hòn Tai, Hòn Ông, Hòn Lá. Số dân trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người.

Cù Lao Chàm
Cù Lao Chàm

Điểm đặc biệt của hòn đảo này là cư dân ở đây không dùng túi nilon. Thay vào đó, họ dùng túi giấy, túi mây và giỏ để đựng đồ. Đây là một điều làm chúng ta thêm yêu hòn đảo mà trên đó có những lý tưởng hết mình vì môi trường.

Cù Lao Chàm nói "không" với túi nilon
Cù Lao Chàm nói "không" với túi nilon

Thời điểm thích hợp để đi Cù Lao Chàm

Nói về thời gian thích hợp để đi Cù Lao Chàm, thì đó là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8. Thời tiết lúc này nắng đẹp, ít mưa, biển lặng. 

Cù Lao Chàm tháng 3 - tháng 8, trời trong xanh
Cù Lao Chàm tháng 3 - tháng 8, trời trong xanh

Phương tiện di chuyển đến Cù Lao Chàm

Để ra Cù Lao Chàm thì bạn có hai loại phương tiện để lựa chọn, đó là ca nô và tàu chợ, hay còn gọi là tàu gỗ
Cách 1: Đi bằng ca nô
Đây là cách nhanh nhất, đi ra Cù Lao Chàm chỉ mất có 15-20 phút. Đó là các bạn đi đến cảng Cửa Đại, Hội An, sau đó thuê ca nô ra đảo. Đây là cách dành cho những người có một ngân sách “dày” chút, vì giá thuê ca nô hơi tốn kém. Đi ca nô cũng dành cho những người thích cảm giác mạnh và muốn tiết kiệm thời gian.

Đi bằng ca nô tiết kiệm thời gian
Đi bằng ca nô tiết kiệm thời gian
Vé máy bay đi Đà Nẵng |Du Lịch Đà NẵngDu Lịch Miền Trung
Cách 2: Ngồi tàu chợ
Ngồi tàu chợ từ cảng Cửa Đại, mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Ngồi tàu chợ từ bến thuyền trong phố cổ , mất khoảng 2 tiếng.

Điểm tham quan trên đảo

1. Các bãi biển
Các bãi biển ở Cù Lao Chàm luôn có những nét rất hoang sơ và hấp dẫn thu hút khách du lịch đến tận hưởng và nghỉ mát. Nước biển ở đây trong xanh nhìn thấu tận đáy, cùng với những bãi cát trắng trải dài. Đây không những là điểm du lịch biển lý tưởng, mcó khí hậu quanh năm mát mẻ, mà còn là nơi nổi tiếng về đa dạng san hô và sinh vật biển.  Hơn nữa, ở đây còn được biết đến về nguồn tài nguyên yến sào.

Các bãi tắm đẹp ở nơi đây là Bãi Bắc, Bãi Ông, Bãi Làng, Bãi Xếp, Bãi Chồng, Bãi Bìm, Bãi Hương. Tất cả đều mang màu sắc hoang sơ, bình yên, và cũng là những điểm lặn ngắm san hô vô cùng lý tưởng.

Bãi Chồng
Bãi Chồng
Bãi Hương
Bãi Hương
Bãi Làng
Bãi Làng
2. Các địa danh nổi tiếng
Ngoài những bãi biển hấp dẫn với hải sản tươi ngon, thì Cù Lao Chàm còn được biết đến qua những địa danh như là:Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm, Giếng Cổ Chăm, chùa Hải Tạng, chợ Tân Hiệp, Miếu Tổ Nghề Yến.

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm
Giếng cổ Chăm
Giếng cổ Chăm
Miếu Tổ Nghề Yến
Miếu Tổ Nghề Yến

Những hoạt động trên đảo

Khách du lịch đến với đảo Cù Lao Chàm, đều thích thú với những trải nghiệm hấp dẫn nơi đây, như là tắm biển và lặn ngắm san hô, thuê xe máy khám phá hòn đảo, thuê thuyền đi ra các đảo lân cận, tổ chức cắm trại và thưởng thức những món hải sản mang đậm hương vị biển cả.

Du khách thỏa sức tắm biển
Du khách thỏa sức tắm biển
Lặn ngắm san hô
Lặn ngắm san hô
Cắm trại
Cắm trại

Ẩm thực Cù Lao Chàm

Vì là vùng biển đảo, nên ẩm thực chủ yếu ở đây là các loại hải sản, được chế biến thành những món đa dạng, như là mực, cua đá, ốc vú nàng, bào ngư,… Ngoài ra còn có một số loại khác không phải hải sản như là rau rừng, bánh ít lá gai.

Ẩm thực Cù Lao Chàm
Ẩm thực Cù Lao Chàm
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai

Du khách còn chần chừ gì nữa mà không đến với hòn đảo Cù Lao Chàm, nơi nói "không" với túi nilon, để thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, tận hưởng những hoạt động vui chơi thú vị, cũng như thưởng thức các món đặc sản vô cùng hấp dẫn?!
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC