8 Lễ Hội Mùa Thu Đặc Sắc Của Nhật Bản

Cập nhật lúc 16:05:16, 14/08/2023
Sau khoảng thời gian đầy sôi động, náo nhiệt của mùa hè, thì sang đến tháng 9 Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu nhẹ nhàng hơn, đằm thắm hơn nhưng cũng không kém phần đặc sắc, hấp dẫn. Mùa thu Nhật Bản được biết đên với hiện tượng lá chuyển đỏ tự nhiên Momiji, những hoạt động ngắm lá đỏ gọi là Momijigari, hay những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, say đắm lòng người. Nhưng không chỉ có vậy mùa thu ở Nhật Bản còn thu hút khách du lịch bởi những lễ hội đặc sắc. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 8 lễ hội màu thu đặc sắc của Nhật Bản.

 

Nội dung bài viết:

 

8 Lễ Hội Mùa Thu Đặc Sắc Của Nhật Bản

1. Lễ hội Yabusame - Lễ hội cưỡi ngựa bắn cung

Lễ hội Yabusame thường diễn ra vào ngày 16 tháng 9 hàng năm. Đền Meiji là nơi tổ chức cuộc thi Yabusame nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, diễn ra vào Ngày Văn hóa Quốc gia, mang đậm tinh thần của Thần đạo (Shinto) - một tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc Nhật Bản.
Yabusame là một nghi thức bắt nguồn từ võ thuật, được hình thành từ hàng trăm năm trước ở Nhật Bản. Cuộc thi Yabusame cưỡi ngựa bắn cung được tổ chức để các lãnh chúa kiểm tra tính chính xác, kỹ năng và sức mạnh của các samurai.
Ngày nay, Yabusame đã trở thành một nghi lễ tôn giáo chứ không phải là một giải đấu thể thao. Những cuộc thi này diễn ra trên khắp đất nước Nhật Bản trong suốt cả năm. Ở Tokyo, người dân đổ xô đến đền Meiji Jingu để xem các cung thủ thi đấu Yabusame. 

2. Lễ hội Sumo tại Tokyo

Lễ hội Sumo tại Tokyo diễn ra vào giữa tháng 9 hàng năm, kéo dài trong 15 ngày. Đây là cuộc thi của các võ sĩ Sumo Nhật Bản lần thứ 5 trong năm, diễn ra tại nhà thi đấu Ryogoku Kokugikan, Sumida, Tokyo.
Tại lối vào, có các lực sĩ nổi tiếng đứng phát vé, việc có thể tiếp xúc gặp gỡ một cách gần gũi các lực sĩ nổi tiếng này cũng là một sự thú vị. Trận đấu được tổ chức từ 8h30, theo thứ tự Jonokuchi, jonidan, san-dan, makushita. Trận đấu diễn ra đến khoảng 18h00, bạn có thể nhìn thấy các lực sĩ biểu diễn trong suốt 1 ngày.

3. Lễ hội mùa thu - Đền Toshogu, Nikko

Lễ hội Mùa thu của Đền Toshogu, Nikko diễn ra vào ngày 17 tháng 10 hàng năm. Lễ hội diễu hành kiệu, xung quanh có các thuộc hạ mặc áo giáp (khoảng 800 người) vào vai các thuộc hạ của Ieyasu. Đây là một lễ hội có quy mô nhỏ hơn so với lễ hội cùng tên vào mùa xuân (có 1000 người mặc trang phục Samurai tham dự).
Ý nghĩa của lễ hội là thực hiện lại cuộc di chuyển đưa linh cữu của Ieyasu từ núi Kunousan về lăng mộ hiện thời - Đền Nikko. Đồng hành cùng linh cữu của ông là hàng nghìn thuộc hạ cũ đã theo ông chinh chiến nhiều năm. Đền Nikko được Tokugawa Hidetaka, con trai của Ieyasu xây vào năm 1617. Sau đó, Tokugawa Iemitsu mở rộng thêm.
Một hạng mục nổi tiếng ở đây là bức chạm khắc hình ba chú khỉ trên tường ngôi đền. Một chú bịt tai, một chú che mắt, một chú bịt miệng. Bức tranh hàm ý không nên nghe, không nên nhìn, không nên nói điều xấu.

4. Lễ hội Jidai Matsuri - Đền Heian, Kyoto

Lễ hội Jidai Matsuri tại Đền Heian, Kyoto là một trong 3 lễ hội lớn nhất của thành phố, lễ hội này diễn ra vào ngày 22 tháng 10 hàng năm. Đoạn đường diễu hành dài khoảng 2km, được đi trong 3h. Bạn sẽ được ngắm nhìn bức tranh sống của các thời đại Nhật Bản với hơn 12,000 vật dụng thời xưa được sử dụng để tái hiện lại.
Lễ hội Jidai được bắt nguồn từ việc dời kinh đô đến thành phố Tokyo của Nhật hoàng, hoàng tộc và hàng trăm quan chức chính phủ khác, vào năm 1868 ( thủ đô trước đây của Nhật là Kyoto). Để gìn giữ danh tiếng cũng như sự cuốn hút của thành phố Kyoto đối với người dân, chính quyền ở thủ đô cùng các quan chức ở thành phố Kyoto đã tổ chức kỉ niệm một nghìn một trăm năm ngày thành lập Kyoto, lệnh được ban bởi Nhật hoàng Kammu (737- 806) vào năm 794.
Trong suốt 5h, khoảng 2000 người chia làm nhiều top nhỏ, mỗi top là đại diện cho một thời kỳ lịch sử. Trong mỗi top lại chia thành các nhóm đại diện cho các nhân vật lịch sử tiếng tăm, đó có thể là một nhân vật Hoàng Tộc, có thể là một vị tướng quân, có thể là những samurai nổi tiếng, cũng có thể là những người phụ nữ, hay chỉ là những người dân thường nhưng mang ý nghĩa lịch sử.

5. Lễ hội Lửa - Đền Yuki, Kyoto

Lễ hội lửa Kurama của Đền Yuki, Kurama, Kyoto được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 hàng năm. Vào lúc 6 giờ sáng của ngày diễn ra lễ hội, ngọn lửa cháy được đặt ở phía trước của các ngôi nhà trong thành phố, ngọn lửa này có tên gọi là kagaribi. Tất cả các cư dân của Kyoto giữ “taimatsu” hoặc ngọn đuốc thông với đủ hình dạng kích thước và chờ đến đêm họ sẽ diễu hành qua các con đường của thành phố. Nghi thức đặc biệt này là sự khởi đầu của lễ hội. Điểm nổi bật của Kurama là các đám cháy rất lâu, với chiều cao lên tới 3m, những ngọn đuốc thông thắp sáng rực cả thành phố, một cảnh tượng hết sức ngoạn mục.
Lễ hội lửa Kurama là một sự kiện được yêu thích với khách du lịch Nhật Bản và du khách trên toàn thế giới khi họ ghé thăm Kyoto. Trong thời gian lễ hội, tất cả các xe lửa, xe buýt và các phương thức vận tải khác ở Kyoto trở nên quá tải, chính vì vậy ban tổ chức khuyến khích khách du lịch đến thành phố càng sớm càng tốt và sau đó ở lại vài ngày sau khi lễ hội kết thúc.

6. Lễ hội Okunchi - Đền Karatsu, Saga

Lễ hội Karatsu Kunchi hay còn gọi là lễ hội Okunchi của Đền Karatsu, Saga diễn ra trong 3 ngày (2,3 và 4) của tháng 11. Hàng năm lễ hội thu hút khoảng 500.000 khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự lễ hội này. Ngày thứ nhất với tên gọi Yoiyama, ngày thứ hai Otabisyoshinko và ngày cuối cùng là Machimawari.
Ngày thứ nhất (2/11) có tên gọi Yoiyama. Là đêm trước lễ hội Okunchi, du khách đến đây có thể cùng những người vác thuyền trang trí treo đèn lồng trên thuyền. Những người tham gia lễ hội sẽ tập trung trên các con phố mà đoàn rước sẽ đi qua. Đúng 19h30, âm nhạc độc tấu của tiếng sáo vang lên, tiếp đó là các nhạc cụ truyền thống khác, đèn lồng sáng lên, cả con phố rực sáng. Lễ hội Karatsu Kunchi chính thức bắt đầu.
Ngày thứ hai (3/11) có tên gọi Otabisyoshinko. Đây là ngày diễn chính của lễ hội, nổi bật với những hình ảnh những người khiêng thuyền lực lưỡng gồng mình kéo những chiếc thuyền đi trên bãi cát, trong sự cỗ vũ reo hò của mọi người. Trong ngày thứ hai này, có sự tham gia của các Mikoshi đền Karatsu trong đoàn diễu hành. Mang ý nghĩa thờ phụng các vị thần đã mang đến cho người dân mùa màng bội thu.
Ngày cuối cùng (4/11) khép lại lễ hội. Những người khiêng thuyền sẽ diễu hành và đi khắp nơi trong phố, cuối cùng để tất cả chiếc thuyền lên nơi triển lãm tại gần đền Karatsu. Lễ hội kết thúc cũng là thời điểm người dân thành phố Karatsu háo hức chờ đến lễ hội của năm sau.

7. Lễ hội Daimyo Gyoretsu, Hakone

Lễ hội Daimyo Gyoretsu được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 11 hàng năm tại Hakone, Nhật Bản. Điểm nổi bật của lễ hội là việc tái hiện một đám rước daimyo, có khoảng 200 người dân mang trang phục lịch sử. Các trang phục có tính lịch sử, tuyệt vời đến chi tiết và thường là trang phục về  các chiến binh samurai, nhân viên tòa án, geisha và công chúa xinh đẹp Nhật Bản.
Cuộc diễu hành được đi kèm với dàn nhạc diễu hành và các vũ công truyền thống, được gọi là geigi. Bầu không khí sôi động và sống động như các chiến binh samurai, được trang bị giáo, cung và súng đi ngang qua các đường phố để cổ vũ với âm thanh hét lớn “Xuống! Xuống! Chúa đến!”

8. Lễ hội Tori-no-ichi (Rake Fair) - Đền Otori, vùng Kanto

Được tổ chức tại đền Otori ở quận Taito - Asakusa.
Lễ hội Tori-no-ichi là một lễ hội đặc sắc gắn liền với hình ảnh của gà trống, một loài vật nuôi gắn bó với đời sống nông nghiệp và tâm linh của con người.
Trước đây, lễ hội được gọi là Tori no Machi, hoặc Otori - Matsuri, hay Otorisama. Lễ hội được tổ chức như một nghi lễ nông nghiệp với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã ban cho nhà nông một mùa bội thu. Trong dịp này, người nông dân dùng gà trống như vật tế cảm tạ thần linh. Về sau, vào thời Edo (1600 -1868), Tori no Machi được đổi tên thành Tori no Ichi với ý nghĩa cầu mong sự bình an trong cuộc sống và với sự sung túc, thịnh vượng trong kinh doanh.

Trên đây là 8 lễ hội mùa thu đặc sắc của Nhật Bản đầy hấp dẫn và không thể bỏ qua. Lưu ngay lại để bạn không bỏ lỡ bất cứ lễ hội tuyệt vời nào vào mùa thu khi đi du lịch Nhật Bản nhé.

Gợi ý các chương trình khám phá các lễ hội mùa thu đặc sắc của Nhật Bản

Chùm tour Nhật Bản cực hot: xem tại đây

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC