Háo hức lễ hội đèn trời Bình Khê, Đài Loan

Cập nhật lúc 17:51:25, 16/04/2019
Lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi), Đài Loan được kênh Discovery Channel gọi là lễ hội Đêm Giao Thừa lớn thứ hai trên thế giới - một trong các lễ hội quan trọng nhất của Đài Loan.


Tới Bình Khê (Pingxi), Đài Loan vào thời điểm đầu năm mới, bạn không thể không biết tới lễ hội được xem là rực rỡ nhất tại đây - Lễ hội thả đèn trời Bình Khê, một trong các lễ hội được giới trẻ mong chờ nhất tại Đài Loan. 

Sự ra đời của Lễ hội đèn trời Bình Khê.

Thả đèn trời ở Bình Khê (Pingxi) bắt nguồn từ truyền thống của những người định cư đến từ Miền Nam (Minnan) của Trung Quốc trong thời nhà Thanh. Phong tục này vẫn diễn ra qua nhiều thế hệ và được khéo léo lưu giữ.

Lễ hội Pingxi với sự tham gia của hàng nghìn khách du lịch
Lễ hội Pingxi với sự tham gia của hàng nghìn khách du lịch

Về sau, cho đến cuối thế kỷ 20, khi những giá trị truyền thống văn hóa dân tộc được người ta chú trọng hơn thì lễ hội thả đèn trời đã biến thành một sự kiện lớn. Từ đó, nó được tổ chức hàng năm vào ngày 15 của tháng đầu tiên âm lịch.

Lễ hội đèn trời Bình Khê, tại sao luôn hấp dẫn ?

Trong tất cả các lễ hội truyền thống của Đài Bắc, Đài Loan thì lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi) là lễ hội duy nhất vẫn còn được giữ lại gần như nguyên vẹn tới nay và phát triển ngày càng lớn hơn. Với khách du lịch Đài Loan, nó là một hình ảnh thu nhỏ của các lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc nói chung.

Thả đèn trời là hoạt động được yêu thích tại Pingxi
Thả đèn trời là hoạt động được yêu thích tại Pingxi
Đèn trời Đài Loan được viết lên mong muốn, ước vọng của người thả
Đèn trời Đài Loan được viết lên mong muốn, ước vọng của người thả

Ngoài ra, lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi) khá được các trang báo chí quốc tế quan tâm khi được tạp chí du lịch Fodor bình chọn là một trong 14 lễ hội nhất định nên tham gia “Before you die”.

Còn riêng kênh truyền hình khám phá Discovery Chanel thì dành riêng bằng cái tên “lễ kỷ niệm đêm giao thừa lớn thứ hai trên thế giới” và kênh CNN thì xếp lễ hội thả đèn trời Pingxi vào “1 trong 52 điều cần làm”.

1. Thời gian diễn ra đặc biệt.

Du khách tập trung theo dõi lễ hội đèn trời Bình Khê vào Tết Nguyên Tiêu

Du khách tập trung theo dõi lễ hội đèn trời Bình Khê vào Tết Nguyên Tiêu

Lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi) thường được tổ chức định kỳ hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch.
Sự kiên này kéo dài trong vòng 7 ngày, với nhiều địa điểm để thả trời khác nhau được chính quyền thành phố Đài Bắc phê duyệt và công bố từ trước. Tại mỗi điểm đều có thời gian hoạt động và các quy định riêng.

2. Địa điểm diễn ra được yêu thích.

Các địa điểm thả đèn trời Bình Khê luôn chật kín

Các địa điểm thả đèn trời Bình Khê luôn chật kín

Điểm thú vị ở đây, lễ khai mạc lễ hội luôn được tổ chức tại Trường Tiểu Học Jingtong và trường thứ hai tại Trường Trung Học Phổ Thông Pingxi.
Buổi bế mạc và cũng là ngày lễ đông đúc nhất được tổ chức tại Shifen Sky Lantern Square.

  • Địa chỉ: Trường tiểu học Jingtong (số 45, đường Jingtong), trường trung học cơ sở Pingxi (No.92, Shidi St.) và Shifen Sky Lantern Square (số 16, Nanshanping) của quận Pingxi, quận Pingxi, thành phố New Taipei
  • Đơn vị tổ chức: Chính quyền thành phố Tân Đài Bắc (New Taipei)
  • Giờ diễn ra hoạt động: 18h00 đến 21h00 tối

3. Các hoạt động hấp dẫn người tham gia

3 ngày đầu tiên của lễ hội, mỗi ngày sẽ có ba phiên thả đèn, được tổ chức tại ba địa điểm khác nhau. Ngoài những phiên này, du khách cũng có thể thả đèn lồng của mình tại các địa điểm và thời gian được chỉ định (thường là mỗi 20 phút/lần).

Nếu chứng kiến lễ hội đúng vào các thời khắc đẹp nhất của phiên thả đèn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một bầu trời lung linh ánh sáng với những chiếc đèn rực rỡ mang bao điều ước của những con người nhỏ bé bay lên trời cao.

Đèn trời tại lễ hội Pingxi của người dân địa phương đều được cung cấp miễn phí bởi các tổ chức tài trợ. Hai địa điểm đầu tiên thường có nhiều chiếc đèn lồng với thiết kế rất thú vị và sáng tạo.

Nhiều loại đèn trời Bình Khê với hình dạng khác nhau được thả
Nhiều loại đèn trời Bình Khê với hình dạng khác nhau được thả

Chiêm ngưỡng những thắng cảnh nổi tiếng của Đài Loan vào những ngày đầu năm với mức giá tiết kiệm, chất lượng tiêu chuẩn cùng Hoàng Việt Open. Tham gia tour Đài Loan bạn sẽ có cơ hội tự mình cảm nhận một thành phố xinh đẹp, mến khách nổi tiếng của Châu Á.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC