Quảng trường Gwanghwamun - nơi lưu giữ lịch sử Seoul

Cập nhật lúc 11:29:32, 13/04/2019
Quảng trường Gwanghwamun là quảng trường lớn và đẹp nhất thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Nơi đây thường xuyên tập trung rất nhiều du khách đến tham quan.


Giới thiệu tổng quan về Quảng trường Gwanghwamun

Quảng trường Gwanghwamun là quảng trường lớn và đẹp nhất thủ đô Seoul, Hàn QuốcPhía trước cửa chính của quảng trường là bức tượng vua Sejong – vị vua thứ tư và là vị vua vĩ đại nhất dưới thời Joseon, người đã sáng tạo ra Hangul (bảng chữ cái Hàn Quốc) được sử dụng phổ biến ngày nay, và phía sau lưng là Cố cung Gyeongbok – Cung điện chính trong 5 cung điện ở Seoul. Đặc biệt, tượng Tướng quân Lee Sung Shin mới là bức tượng đứng đầu ở Gwanghwamun này, bởi ông là người có đóng góp to lớn trong chiến thắng quân Nhật với việc chế tạo thành công chiếc thuyền rùa.


Quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul Hàn Quốc

Năm 1395, Quảng trường Gwanghwamun được bắt đầu xây dựng. Gwanghwamun bị hư hỏng nặng và gần như bị phá hủy trong cuộc chiến tranh xâm lược của quân đội Nhật Bản vào năm 1592. Tuy nhiên, mãi cho đến khoảng năm 2010, sau khi hoàn thành kế hoạch đại trùng tu quảng trường này với tổng giá trị lên tới 45 tỷ thì Gwanghwamun mới chính thức được mở cửa đón khách tham quan.

Gwanghwamun có một điểm khá độc đáo thu hút du khách khi hai bên quảng trường là những tòa cao ốc mới hiện đại, đối lập với một quảng trường cổ kính. Điều đó làm cho du khách tạm thời quên đi khoảng cách của không gian và thời gian, cũng như sự thay đổi của các thế hệ, hay sự khác biệt trong phong cách kiến trúc cổ xưa với hiện đại.


Thiết kế Quảng trường Gwanghwamun


Quảng trường Gwanghwamun phân chia thành 6 khu vực chính, khu trung tâm là hai bức tượng vua Sejong và tướng Lee Sun Shin nằm trên trục đường thẳng hướng về phía Namdaemun. Ngoài ra, quảng trường còn có một đài phun nước nhiều màu sắc cao 364 m, đài phun nước này được xây dựng để tưởng nhớ tới chiến công của tướng quân Lee Sun Shin trong trận thủy chiến với quân đội Nhật Bản.


Tượng vua Sejong trên quảng trường Gwanghwamun

Hai phía Đông, Tây của quảng trường là lối đi dưới nước rộng 1m, ngập dưới nước 2 cm và chiều dài mỗi lối đi khoảng 365m. Có những hàng chữ được khắc trên nền đá màu đen ở phía dưới đáy, ghi những mốc lịch sử kể từ khi vương triều Joseon được thành lập. Cởi bỏ giày dép, chạm chân xuống dòng nước lịch sử và từ từ cất bước... chúng ta sẽ đến trước bức tượng đồng vua Sejong. Vị vua khoác lớp áo vàng trông sáng chói dưới bầu trời trong xanh. Bức tượng đồng cao 6,2 mét, bề ngang 4,3 mét đặt trên bệ cao 4,2 mét. Sejong là một vị vua tiêu biểu trong 27 vị vua của triều Joseon, người sáng tạo ra chữ Hàn-Hangeul và đóng góp nhiều vào việc xây dựng bản sắc dân tộc. Ông đã phát triển đất nước về các mặt khoa học, văn hóa nghệ thuật và đặt nền tảng vững chắc để triều đại Joseon có thể hưng thịnh được trong hơn 500 năm. Phải chăng vì vậy mà bức tượng đức vua mới có một tay cầm sách, một tay đưa ra hướng về thế gian, thể hiện hình ảnh của một vị quân chủ ôn hòa, luôn lắng nghe nhân dân.

Phía Đông quảng trường Gwanghwamun được ốp bằng 627 viên đá dọc theo lối đi ngập nước bởi nó gắn với nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa lớn diễn ra từ năm 1392, khi bắt đầu thiết lập triều đại Joseon tới khi hoàn thiện và khánh thành quảng trường trung tâm Gwanghwamun này. Lối đi phía Tây cũng đã được chuẩn bị các viên đá để sẵn sàng ghi dấu các sự kiện quan trọng trong tương lai. Hai lối đi dưới nước này gặp nhau tại con đường Sejongno và hợp nhất lại thành một qua đường hầm thủy tinh trước khi nhập vào con suối Cheonggyecheon.

Quảng trường Gwanghwamun là địa điểm hấp dẫn khách du lịch nhất tại thủ đô Seoul bởi nơi đây thường xuyên diễn ra các hội chợ từ thiện lớn, cũng như các buổi biểu diễn ngoài trời. Du khách có thể tản bộ ngắm cảnh, hay mua bán những món đồ tại chợ và thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống của xứ sở kim chi ngay tại quảng trường này. Mời quý khách đặt tour du lịch Hàn Quốc giá rẻ để có cơ hội tham quan quảng trường Gwanghwamun nổi tiếng cũng như được thưởng ngoạn nhiều địa danh hấp dẫn khác của xứ sở kim chi.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC