Khám Phá Doi Suthep Pui và tìm hiểu về ngôi làng dân tộc Hmong

Cập nhật lúc 14:02:21, 24/08/2020
Doi Pui là một trong những đỉnh núi nổi tiếng của Thái Lan, ghé thăm nơi đây du khách được chìm vào không gian thiên nhiên núi rừng hùng vì và được tìm hiểu về nếp sống văn hóa đặc sắc của người H'mong.


Giới thiệu Doi Suthep Pui


Doi Pui nằm trên độ cao 1.685 m so với mực nước biển, là đỉnh cao nhất trong Vườn Quốc gia Doi Suthep-Pui. Nổi tiếng với thác nước tuyệt đẹp nằm ngay đường chính dẫn vào vườn quốc gia. Đây cũng là 1 trong các điểm tham quan tại Thái Lan mà du khách không nên bỏ qua.
 
Doi Suthep Pui yên bình trong lành
Doi Suthep Pui yên bình trong lành

Nhưng một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất đối với Doi Pui phải là Làng dân tộc Hmong nằm cách Đền Phra That Doi Suthep nổi tiếng chưa đầy 5 km. Ghé thăm ngôi làng này là du khách như được mở mang về lối sống cũng như cuộc sống sinh hoạt của làng dân tộc này.

Hãy chứng kiến cuộc sống đơn giản của họ, từ những khu nhà cũng như tìm hiểu về văn hoá của họ thông qua một bộ sưu tập đồ vật, chẳng hạn như nhạc cụ, trang phục thêu bạc truyền thống và hàng thủ công bằng tre.
 

Khám phá Doi Suthep

 

Đến Vườn Quốc gia Doi Suthep-Pui tham quan du khách có thể dừng chân lại nghỉ ngơi lại Làng dân tộc Hmong, mặc dù chỉ cách đó vài km là bộ lạc người Do Thái Hmong của Doi Pui sinh sống. Con đường lên đến ngôi làng là dốc nhưng đường được lát tốt.

Giống như hầu hết các bộ lạc miền núi phía Bắc, người Hmong của Doi Pui đã từng trồng các cây thuốc phiện để kiếm sống cho đến khi các dự án bền vững của hoàng gia đến và biến cả làng thành các trang trại nông nghiệp. Ngày nay, người dân Hmong có thu nhập từ bán nông sản cũng như lưu niệm bộ lạc cho du khách.

 

 
Làng dân tộc Hmong
Làng dân tộc Hmong

Do nằm trên cao, Doi Pui được bao phủ trong sương mù và có khí hậu tương đối mát mẻ quanh năm (nhiệt độ trung bình 20-23 o C). Lớp phủ rừng bao gồm kiểu rừng rụng lá lâu năm và rừng thường xanh hỗn hợp, với những mùa hoa nở đầy màu sắc rải rác trên toàn bộ dốc núi. Nhiều loài chim và động vật có vú nhỏ sống trong rừng, trong đó có chim rừng đỏ, chim bồ nông, đại bàng, heo rừng và khỉ nâu. 
 
Vườn Quốc gia Doi Suthep-Pui có nhiều thác nước, có thể đến đây từ đường cao tốc Mae Rim-Samoeng phía bắc của Thành phố Cổ. Thác Montha Tan, ở độ cao 730 độ so với mực nước biển, có tổng cộng 9 thác chảy xuống Thác nước Huay Kaew ở chân Đồi Suthep. Những thác nước đáng chú ý khác bao gồm Thác Tat Mauk và thác Mae Sa.
 
Thác Montha Tan
Thác Montha Tan
 
Cung điện Phù Đổng, cách làng Hmong 3km cũng là địa điểm hấp dẫn của Doi Pui, được sử dụng làm nơi ở tạm thời và cũng để nhận các vị khách hoàng gia khi thăm Chiang Mai. Khu phức hợp cung điện bao gồm một cụm các tòa nhà kiểu Thái hiện đại, được xây dựng từ gạch và vữa nhưng lại có mái vòm kiểu Thái truyền thống, tất cả đều nằm giữa cảnh quan tự nhiên gồm rừng dương xỉ tự nhiên, hồ chứa nước và vườn hoa hồng xinh đẹp.

Cung điện Phù Đổng mở cửa hàng ngày từ 8:30 đến 16:15 (gian hàng bán vé 8: 30-11: 30, 13: 00-15: 30).
 
Doi Suthep Pui
Tour Du Lịch Thái Lan

Cách di chuyển đên Dui Po

  • Đến công viên quốc gia Doi Suthep-Pui từ Chiang Mai, đi theo tuyến đường 1004 phía tây bắc. Lối vào Vườn quốc gia cách trung tâm thành phố khoảng 15 km (9 dặm).
  • Làng Doi Pui và Vườn Quốc gia Giờ mở cửa hhàng ngày từ 8:30 đến 16:15 (gian hàng bán hàng mở 8: 30-11: 30, 13: 00-15: 30)
  • Lưu ý ghé thăm cung điện du khách phải có trang phục lịch sự (không quần short, váy, áo hai dây, áo không ống tay)

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC