Tham quan ngôi đền Banteay Srey cổ kính

Cập nhật lúc 17:58:57, 25/04/2019
Đền Banteay Srei thuộc quần thể Angkor Thom, là điểm đến lịch sử nổi tiếng và cũng là công trình cổ kính bậc nhất của Campuchia


Giới thiệu đền Banteay Srei

Đền Banteay Srei hay còn được gọi là Banteay Srey là ngôi đền dành cho các nữ tu, tên gọi của ngôi đền còn là nơi ở của phụ nữ. Ngôi đền cổ nay thuộc quần thể Angkor Thom được xây dựng để thờ thần Hindu, trong đó thờ vị thần tối cao Shiva trong Hindu giáo của Ấn Độ. Ngôi đền nằm gần đồi Phnom Dei, cách nhóm đền kinh đô cổ đại  Yasodharapura 25km về phía đông bắc.
đền banteay srei
Banteay Srei cổ kính

Xây dựng từ thế kỷ 10, đến nay ngôi chùa trở thành bảo ngọc quý của đất nước đền tháp Campuchia và còn được mệnh danh là món trang sức quý của nghệ thuật Khmer. Banteay Srei nổi tiếng với bức điêu khắc trang trí tỉ mỉ trên tường và xây dựng bằng vật liệu đá sa thạch đỏ.

Kiến trúc đền Banteay Srey 

Đền Banteay Srey như một tuyệt tác về nghệ thuật điêu khắc trên đá ong và sa thạch đỏ, chất pha màu được sử dụng thêm vào những bức điêu khắc trang trí trên tường. Cả ngôi đền chính là tuyệt đỉnh của nghệ thuật trên đá với các bức phù điêu hoa văn tinh tế và khéo léo.

đền banteay srei
Khách sạn Campuchia

Trước đây, ngôi đền được biết đến là trung tâm hình ảnh của tôn giáo, tứ phía ngôi đền được bao bọc bởi hệ thống tháp Isvarapura. Vào thế kỷ 8, ngôi đền được mở rộng hơn về quy mô, các bức điêu khắc được nhân thêm và chính thức hoàn thành vào thế kỷ 12.

Để tiến vào ngôi đền Banteay Srei du khách sẽ đi qua khu đồi cây rậm rạp, ngôi đền như lọt vào một ốc đảo.

Kiến trúc của ngôi đền Hindu giáo này cũng khá đặc biệt, mang đậm chất kiến trúc của nghệ thuật Balamon Ấn Độ, với 3 lớp, qua cầu đá từ cổng vào đền là vòng ngoài, cầu đá thứ hai dẫn qua hào nước và cổng vào vòng thứ 3 và là vòng trung tâm gồm các đền thờ là hai tòa kiến trúc được gọi là thư viện.

đền banteay srei
Các bức điêu khắc trên tường tinh xảo của Banteay Srei

Các bức tượng người bảo vệ đền được sắp đặt ở dọc đường đi nối từ ngoài vào trung tâm ngôi đền này. Những bức tượng là bản sao của tượng cổ nguyên thủy đang được lưu giữ và bảo tồn ở Viện bảo tàng quốc gia thủ đô. Trên các cạnh cửa hành lang điện sảnh là những bức điêu khắc tỉ mỉ, văn hóa trên đá như hình ảnh các con Phật sư, sư tử và các vị thần linh được tạc khắc lại tỉ mỉ, tinh xảo đến từng chi tiết bé nhất. Trên sân nhỏ giữa đền ở vòng phía trong có 3 đền thờ, kiến trúc đền thờ phía Nam và trung tâm thờ thần Shiva, phía Bắc thờ thần Vishnu.

Ngôi đề từng bị quên lãng nhiều thập kỷ cùng với quần thể di tích Angkor, đến tận năm 1914 được phát hiện lại bởi các nhà khảo cổ Pháp. Và sau đó đã cảnh tỉnh chính quyền Campuchia bảo vệ các di tích đền chùa cùng nhiều công trình cổ của đất nước này.

đền banteay srei
Bức tượng Sư tử ở khu trung tâm ngôi đền

Mặc dù Banteay Srey nằm trong khu rừng rậm, cổ kính và nằm trong Angkor Thom có phần đổ nát thì ngôi đền này vẫn là điểm đến Campuchia cực kỳ hấp dẫn du khách. Người ta tìm đến đây như một chốn thanh lặng, một nơi có bề dày văn hóa và cũng để ngỡ ngàng trước kiến trúc đồ sộ của người Khmer xưa.

Nhanh tay đặt một tour du lịch Campuchia để cùng khám phá vùng đất kỳ bí này và ghé thăm những ngôi đền, chùa cổ kính, có sức hấp dẫn lạ lùng này.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC