Angkor Wat - Kiến trúc Khmer cổ kính nhất Cambodia

Cập nhật lúc 18:00:33, 25/04/2019
AngkorWat là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, ngôi đền này được xem là biểu tượng tôn giáo cũng như kiến trúc đáng tự hào của đất nước Campuchia.

Lịch sử ngôi đền Angkor Wat

Angkor Wat ( tên đầy đủ Prasat  AngkorWat) là quần thể đền tại vương quốc Campuchia và cũng là di tích tôn giáo lớn nhất của thế giới. Quần thể này rộng tới 162,6 hecta, được xây dựng từ thế kỷ 12 bởi Suryavarman II và được Jayavarman VII.

Ngôi đền AngkorWat còn có nghĩa là thành phố đền hay thành phố của những ngôi đền. Để nói về việc ngôi đền là trung tâm là biểu tượng, kiểu mẫu cho các công trình tôn giáo khác của đất nước Campuchia. Khám phá ngôi đền này du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi kiến trúc và vẻ cổ kính của AngkorWat. 

Đền Angkor Wat
Ngôi đền cổ kính Angkor Wat

Đền tọa lạc tại Xiêm Riệp, cách trung tâm thị trấn này khoảng 5,5km về phía Bắc, gần với phía đông nam của kinh đô cũ. Tại Xiêm Riệp cũng có khá nhiều di tích hay khu đền chùa cổ kính và quan trọng của Campuchia như Bayon hay ngôi đền Bantaey Srey.

Khi mới xây dựng, công trình này được sử dụng với mục đích là đền thờ Ấn Độ giáo cho Đế quốc Khmer. Và sau đó trở thành đền thờ Phật giáo vào cuối thể kỷ thứ 12, vị vua hoàn thành khu di tích chuyển mục đích thành đền thờ và lăng mộ của ông.

Đền Angkor Wat

Khách sạn Campuchia

Kiến trúc công trình Angkor Wat

Khác với truyền thống theo đạo Shaiva của các vị vua trước đó, Angkor Wat lại thờ thần Vishnu. Cho đến nay ngôi đền này vẫn giữa được là vị trí trung tâm của tôn giáo, cũng là đỉnh cao cho phong cách kiến trúc Khmer. Và trở thành ngôi đền biểu trưng cho đất nước Campuchia là kiểu mẫu xây dựng cho đền chùa ở đất nước này. Angkor Wat  được xuất hiện trên quốc kỳ của nước Xiêm và trở thành điểm đến Campuchia hấp dẫn du khách.

Mang phong cách kiến trúc Khmer, cơ bản là sự kết hợp của kiến trúc đền núi có các dãy hành lang dài nhỏ. Kiến trúc này là biểu tượng của núi Meru, quê hương các vị thần trong truyền thuyết của Ấn Độ giáo. Nằm giữa một con hào với lớp tường bao faif gần 4km cũng là khu chính điệm ba tầng kiến trúc hình chữ nhật được gắn két với nhau bằng dãy hành lang sâu hun hút.  

Đền Angkor Wat
Angkor Wat lưu giữ quá khứ hoàng kim của cố đô Cambodia

Trung tâm ngôi đền là tổ hợp 5 tòa tháp với một tòa tháp trung tâm, 4 hướng là 4 tòa tháp còn lại tạo thành các góc của hình vuông. Angkor Wat cũng khác những ngôi đền khác tại Campuchia,  bởi ngôi đền này quay về hướng Tây, đến nay người ta cũng đang đi tìm câu trả lời cho sự khác biệt này.

Du khách ghé thăm ngôi đền sẽ được chiêm ngưỡng bởi sự hùng vĩ, kiến trúc hài hào, sự gắn kết của nghệ thuật điêu khắc cùng rất nhiều vị thần được tạc trên các bức tường đá vừa tỉ mỉ vừa hoành tráng.

Sau thế kỷ 16, Angkor Wat từng bị lãng quên, sự hoang vu bao trùm lên cả ngôi đền tuy nhiên đến khoảng giữa thế kỷ 19, nhà thám hiểm - tự nhiên học người Pháp tên Henri Mouhot (thời Pháp toàn quyền Đông Dương) đã tìm ra ngôi đền này và với sự bao bọc của con hào xung quanh mà đến nay ngôi đền vẫn giữ nguyên được kiến trúc ban đầu và không bị hư hại bởi ngoại cảnh.   

Đền Angkor Wat
Ngôi tháp chính của Angkor Wat mang kiến trúc Khmer cổ

Không chỉ nhà thám hiểm này, mà rất nhều những nhà khảo cổ tìm đến đây đều sững sờ trước công trình này, khó tin rằng người Khmer có thể dựng nên ngôi đền này, kỳ vĩ và tinh xảo cũng chưa thể lột tả hết vẻ đẹp của Angkor Wat.

Cho đến nay, ngôi đền vẫn là biểu tượng mạnh mẽ của Vương Quốc Campuchia và là niềm tự hào to lớn của đất nước đền chùa này. Angkor Wat chẳng những là di sản của tôn giáo, mà còn là di sản của nghệ thuật kiến trúc, văn hóa đáng tự hào của Campuchia. Vậy thì tại sao du khách không đặt một tour du lịch Campuchia để cùng gia đình khám phá vùng đất cổ kính này nhỉ?


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC