Động Batu - Thánh Địa Hồi Giáo Ở Malaysia

Cập nhật lúc 11:37:38, 08/10/2014
Động Batu - thánh địa hồi giáo ở Malaysia, một điểm đến thu hút rất đông đảo các du khách tới tham quan, cúng bái cầu may hàng năm khi tới Malaysia. Cùng tìm hiểu nhé !
---------------------------------------
>>> Xem thêm: Chùm tour du lịch Malaysia
                         
Cẩm nang du lịch Malaysia
-----------------------------------------

 
Động Batu là một ngọn núi đá vôi khoảng 400 triệu năm tuổi cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km, đây là nơi thiêng liêng nhất, là trung tâm tôn giáo đạo Hindu, thánh địa và là nơi tổ chức các lễ hội của cộng đồng người Ấn sống tại Malaysia.

Thời gian thích hợp đến thăm động Batu

Hàng năm, khoảng vào tháng 2 dương lịch (khi lễ hội truyền thống Thai Pusam diễn ra), là thời điểm mà hàng ngàn người Ấn và du khách thập phương hành hương về động Batu làm lễ, cầu xin những điều may mắn và tốt đẹp.

Kiến trúc động Batu

Khi mới đến động Batu, du khách chắc chắn sẽ cảm thấy rất thú vị và ngạc nhiên với bức tượng thần Murugan, vị thần quyền lực nhất, cao lớn khổng lồ, sơn nhũ vàng lóng lánh, đứng trước cửa động. 

Động Batu, Malaysia
Bức tượng thần Murugan khổng lồ trước cửa động Batu

Để lên thăm động chính, du khách phải vượt qua 272 bậc thang. Một không gian rộng lớn mở ra trước mắt du khách. Lòng hang thoáng đãng, rộng rãi, có thể chứa hàng ngàn khách. Tại đây có các gian riêng biệt, bài trí giản dị nhưng trang trọng, để tiếp khách hành hương và thực hiện các cuộc hành lễ theo yêu cầu của họ.

Động Batu được chia làm ba hang lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi

Cuối hang là ngôi đền thờ cổ kính, với lối kiến trúc Ấn đặc trưng. Trên trần trang trí nhiều bức phù điêu nhiều màu sắc, mô tả các truyền thuyết về thần Shiva. Phía trên mái là tượng ba vị thần chính (Vishnu, Shiva, Brahma). Phía sau, ngay trên nóc nhà là một thánh đường thu nhỏ với chóp củ hành đặc trưng Ấn giáo. Bao quanh thánh đường là hàng loạt các bức tượng gắn liền với nhiều điển tích ly kỳ, huyền bí và những lễ nghi độc đáo của người Ấn. Ngay phía sau đền thờ là cửa vào một cái hang tối dài gần 2km. Đây là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi. 

Bên trong động Batu
Không gian rộng lớn bên trong động Batu

Điểm đặc biệt khiến cho động Batu khác hẳn so với các hang động khác trên thế giới là do nơi đây sở hữu một bảo tàng điêu khắc đồ sộ do bàn tay tài hoa của những nhà điêu khắc người Ấn tạo nên. Với hàng ngàn bức tượng tinh xảo, tuyệt đẹp, mô tả các huyền thoại, các sự tích trong Ấn Độ giáo, những câu chuỵện thần thoại nổi tiếng của Ấn Độ về các vị thần. Với sự tưởng tượng hết sức phong phú, các vị nam thần và nữ thần Hindu xuất hiện với các gương mặt và tư thế khác nhau, đa dạng và sinh động. 

Sau khi lên thăm động Batu, du khách hãy đừng quên ghé đến những quán hàng trước cửa động để nếm thử các món đặc sản của người Ấn như bánh đậu xanh, bánh tráng, chè sữa... và mua vài món quà lưu niệm được làm rất tinh xảo của dân địa phương để kỷ niệm một lần đặt chân lên thánh địa của người Hindu.
 
Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC