Cung Điện Hoàng Gia Kyung-bok Hàn Quốc

Cập nhật lúc 10:41:33, 24/12/2013
Như một nét chấm phá trong bức tranh toàn cảnh thiên nhiên của Hàn Quốc, Cung Điện Hoàng Gia Kyung-bok tọa lạc ở vị trí trung tâm của thủ đô Seoul là sự kết tinh tài hoa của nghệ thuật Á Đông.

Di sản văn hóa thế giới cung điện Hoàng gia Kyung-bok nổi bật với Cảnh Phúc Cung – cung điện của ánh sáng và hạnh phúc, là cung điện chính, bề thế, quan trọng nhất trong Ngũ Cung (gồm Gyeongbok, Changdeok, Changgyeong, Deoksu và Gyeonghui) khiến cho khách du lịch Hàn Quốc không khỏi ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp Hoàng Gia này

Được xây dựng từ năm 1395 bởi vua Taejo vị vua đầu tiên của triều đai Joseon thể hiện quyền lực tối cao của đất nước. Dù đã chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh cũng như các biến cố chính trị nhưng đến nay cung điện đã dần được khôi phục lại như ban đầu.

Gyeongbokgung là tiêu biểu cho nền nghệ thuật kiến trúc phương Đông


Tọa lạc hướng nhiều về phía Bắc không quá nhiều màu sắc, không trạm trổ công phu, không trang trí uốn lượn cầu kỳ… Đặc biệt những ngôi làng truyền thống Hàn Quốc cũng mang lối kiến trúc của Hoàng Cung rất đơn giản mà đầy uy nghi tráng lệ, nghiêng về lối kiến trúc chắc chắn, vững vàng không quá đối chọi với khung cảnh thiên nhiên nhưng vẫn tạo được khí thế hùng mạnh qua quy mô to lớn, bố cục đối xứng tổng thể gây cảm giác các lớp kiến trúc trùng trùng điệp điệp đầy uy nghi, tráng lệ.

Cố cung Gyeongbok còn cho du khách hiểu thêm rất nhiều về nghệ thuật trang trí màu sơn của Hàn Quốc. Là nghệ thuật trang trí cho các Tự viện và Cung điện, màu sắc theo kiểu Hàn Quốc, trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí này luôn thể hiện vẻ đẹp cùng giá trị nghệ thuật đích thực. Có năm màu cơ bản; màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), và màu vàng (Trung tâm) khiến họa tiết trang trí trở nên bắt mắt và tạo nên nhiều cảm giác chiều sâu. Nó cũng được sử dụng để bảo vệ bề mặt của tòa nhà trước các thay đổi nhiệt độ bất thường và giúp các cấu trúc hài hòa với môi trường xung quanh. Nhưng quan trọng nhất là ý nghĩa tâm linh của các sắc màu và họa tiết vô cùng tỉ tỉ.
Đây là cung điện đồ sộ nhất Hàn Quốc. Gyeongbokgung kết hợp hài hòa giữa bàn tay con người và thiên nhiên, trong khuôn viên có những đại sảnh và những khu vườn được chăm sóc công phu điển hình cho nghệ thuật làm vườn của người Hàn Quốc.

Kiến trúc Gyeongbokgung với lối kiến trúc đơn giản 


Một điều đặc biệt của cố cung Kyung-bok trong nét kiến trúc đó là kiến trúc nơi đây không tách rời thiên nhiên mà hòa quyện gần gũi với cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. Có một điều khó có thể lý giải ở đây đó là tại sao người ta lại đặt Phủ Tổng Thống ngay sau cung điện. Chắc có lẽ để giao lưu hòa hợp giữa kiến trúc thời xưa với kiến trúc hiện đại thời nay. Gyeongbokgung là tiêu biểu cho nền nghệ thuật kiến trúc phương Đông chịu ảnh hưởng của Hán hóa và là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC