Món ngon Nhật Bản

Cập nhật lúc 10:05:12, 10/08/2013
Nếu bạn mới chỉ nghe nói đến ẩm thực Nhật Bản với những cái tên như sushi hay rượu sakê thì hẳn là bạn đã bỏ phí cả một "kho báu" đằng sau. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam, khám phá hết chiếc kho báu đầy bí hiểm, độc đáo, mê hoặc lòng người này nhé !
 
Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào, một cường quốc của châu Á. Các du khách đến Nhật Bản không chỉ bị choáng ngợp bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người nơi đây mà còn phải thán phục trước tài nghệ nấu nướng, các món ăn đầy tính nghệ thuật của người Nhật.

Nếu bạn mới chỉ nghe nói đến ẩm thực Nhật Bản với những cái tên như sushi hay rượu sakê thì hẳn là bạn đã bỏ phí cả một "kho báu" đằng sau. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam, khám phá hết chiếc kho báu đầy bí hiểm, độc đáo, mê hoặc lòng người này nhé ! 

So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người Nhật  tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành. Người Nhật rất chú trọng tới 3 điều khi phục vụ món ăn đến các thực khách là: Trình bày món ăn, việc chọn đĩa hay các loại dụng cụ thức ăn, và hương vị của chính món ăn đó. 

Sushi Nhat Ban
 
"Viên dạ minh châu" đầu tiền phải kể đến trong "kho báu" ẩm thực Nhật Bản phải kể đến là Sushi. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, wasabi (mù tạt). Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. 

Sashimi Nhat Ban

Sau Sushi, có lẽ phải kể đến Sashimi. Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật. Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. Với thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống, tuy nhiên việc lựa chọn hải sản để chế biến Sashimi cũng rất kỹ lưỡng. Hải sản phải được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, ngay sau khi bắt được phải được xử lý luôn theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi.

Tempura Nhat Ban
 
Tempura – một món ăn truyền thống tiêu biểu khác của Nhật Bản, nó gồm các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà tím dài, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván, nấm tươi…đem chiên giòn. Tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt giữa Tempura với các món có tẩm bột rán khác chính là cách chế biến bột Tempura, dầu để rán Tempura và đặc biệt nhất là nước chấm Tempura, một loại nước chấm được pha chế từ rượu Sake, rượu ngọt, Mirin (xì dầu Nhật) và Dashi (nước cá bào), thưởng thức cùng gừng tươi và củ cải mài.

Soba-Udon-Nhat-Ban
 
Sẽ là thiếu xót, nếu như không nhắc đến Soba và Udon – những món mỳ thường hay xuất hiện trong bữa ăn trưa của người Nhật. Người Nhật rất ưa chuộng món mỳ, và tự hào về món mỳ của mình đến nỗi, họ đã lập nên cả một bảo tàng về mỳ để trưng bày, giới thiệu và lưu ấn cùng với thời gian.

Món mỳ này thường được chế biến ăn kèm với Tempura hay bò Kobe. Thật là uổng phí nếu đến Nhật mà bạn chưa từng thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn này.
 
Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC