Xe đạp lôi xuất hiện ở Nha Trang

Cập nhật lúc 16:14:26, 11/10/2013
Gần đây, trên đường phố Nha Trang xuất hiện một chiếc xe đạp có gắn thùng xe chở người mang dáng dấp cổ điển khá ấn tượng, nhiều người gọi nôm na là xe đạp lôi.
Từ chuyến “phượt” của chàng trai miền Tây Nam bộ

Biết Nha Trang tổ chức Festival Biển 2013, anh Lê Trung Hiếu (25 tuổi, ở thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang) đã quyết định một mình một… xe đạp lôi đi “phượt” tới đây. Khi anh Hiếu tới Nha Trang cùng chiếc xe đạp lôi, khá nhiều người dân địa phương và khách du lịch Nha Trang bị thu hút bởi kiểu dáng của loại phương tiện này. Anh Hiếu kể, tuy làm nghề tạo mẫu tóc nhưng anh lại thích sưu tầm đồ cổ.

Cuối năm 2012, tình cờ tới nhà một người thích sưu tầm đồ cổ, nhìn thấy thùng xe này trong kho đồ, anh lập tức bị hấp dẫn bởi kết cấu chắc chắn, đường nét tinh xảo và chất liệu nhôm cao cấp mà thị trường hiện nay không có. Anh đã năn nỉ để mua bằng được. Về nhà, anh lại bỏ công sơn và trang trí lại thùng xe theo hướng vừa cổ điển vừa hiện đại và gắn vào xe đạp. “Tôi đặt tên cho nó là “xe vua”. Khi tôi “cưỡi” thử nó trên đường phố quê nhà, thấy ai ai cũng trầm trồ, khen ngợi. Chính vì thế, tôi bỗng muốn đi du lịch bằng “xe vua” nhằm khám phá đất nước mình. Xe lôi khá phổ biến ở miền Tây Nam bộ, nhưng ít xuất hiện ở nơi khác, do đó, đi đến đâu, tôi cũng nhận được sự quan tâm của du khách và người dân”, anh Hiếu chia sẻ.

Chị Hà Hoài Thu (khách du lịch ở TP. Hồ Chí Minh) tấm tắc: “Tôi được anh Hiếu chở miễn phí dạo một vòng quanh đường bờ biển đẹp nhất thành phố. Nghe anh nói chiếc xe này đã có lịch sử lâu đời, tự nhiên cảm giác của tôi khi ngồi trên xe không còn đơn giản là ngồi lên một phương tiện thô sơ đơn thuần, mà giống như đang ngồi trên cỗ máy thời gian quay trở ngược về hàng trăm năm trước. Thật thú vị và khác lạ khi được tận hưởng không khí trong lành của phố biển trên chiếc xe này”.
Xe đạp lôi xuất hiện ở Nha Trang
Chị Thu rất thích thú khi được ngồi trên xe đạp lôi

Đến ý tưởng đưa xe đạp lôi vào làm du lịch

Rất nhạy với những gì chứa đựng giá trị văn hóa Việt, anh Trần Huy Hà – Giám đốc Công ty Du lịch Các giá trị văn hóa Việt (Ziti Tour) TP.Hồ Chí Minh có văn phòng tại đường Hàng Cá, TP.Nha Trang - đã đề nghị anh Hiếu hợp tác ngay khi tình cờ gặp anh trên đường. Lập luận của anh thật đơn giản: Xích lô du lịch đã được du khách ưa chuộng, xe đạp lôi không có lý gì bị từ chối.

Anh Hà cho biết, anh đã thử ngồi lên xe của Hiếu, cảm giác rất thoải mái. Anh cũng đã thử làm “tài”, cảm giác cũng rất thú vị vì chiếc xe rất chắc chắn, sức tải tốt, không tốn nhiều sức. Anh cũng mường tượng được khả năng thành công của tour du lịch tham quan Nha Trang, tới các địa chỉ văn hóa với sự có mặt của chiếc xe đạp lôi này. Tuy nhiên, với một người chơi như anh Hiếu, vấn đề hợp tác du lịch dường như là quá sức. Anh Hiếu chỉ hứa sẽ tìm kiếm thêm và cung cấp cho Công ty Ziti tour. Còn anh Hà rất hào hứng: “Xe đạp lôi rất thân thiện với môi trường. Du lịch Nha Trang bằng xe đạp lôi chắc chắn hấp dẫn du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài”. Anh Hà cho biết thêm, công ty của anh sẽ phát triển một đội xe từ 3-10 chiếc, trang trí cho thật lộng lẫy và khác biệt. Và công ty sẵn sàng hợp tác với những đơn vị cùng có mong muốn khai thác xe đạp lôi ở Nha Trang.

Còn anh Bùi Tiến Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Du lịch Tâm An (đường Hồng Bàng, TP.Nha Trang) lại trở thành chủ sở hữu mới của chiếc xe khá tình cờ. Từng được nhìn thấy hình ảnh về chiếc xe lôi qua một phóng sự trên tivi, đến khi nhìn thấy nó trên đường phố Nha Trang, anh đã không “cầm lòng” được. Chỉ trong một buổi chiều, anh đã thuyết phục được anh Hiếu chuyển giao cho mình để thỏa thú đam mê. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chở vợ con, bạn bè đi dạo biển, thấy có nhiều khách du lịch tỏ ra thích thú và xin được chở đi nhờ một đoạn, anh chợt có ý tưởng phát triển một đội xe đạp lôi chừng 3-4 chiếc để chở khách đi dạo biển và giới thiệu một vài địa chỉ làng nghề…
Xe đạp lôi xuất hiện ở Nha Trang  
Chiếc xe đạp lôi khá lạ mắt trên đường phố Nha Trang.

Cùng chung ý tưởng nhưng hiện nay, cả anh Hà và anh Mạnh chưa kết nối với nhau. Anh Hà cho biết, tuy biết chiếc xe cần được cấp phép lưu hành nhưng hiện anh đang rất lúng túng, chưa biết xin cấp phép thế nào, thủ  tục ra sao. Và anh Mạnh cũng đang phân vân về vấn đề đó. Tuy nhiên, hai anh đều bày tỏ quyết tâm khai thác chiếc xe vào hoạt động du lịch sau khi được cấp phép. Anh Hà dự kiến sẽ xin giấy phép lập đề án khai thác xe đạp lôi ở một số tour du lịch của Công ty. Còn anh Mạnh cũng sẽ bắt tay vào làm chiếc xe đạp lôi thứ hai bằng inox trong 1-2 tháng tới. Anh đã liên hệ với một chủ cơ sở cơ khí và còn có ý  tưởng chế tạo xe đạp lôi chạy điện.

Anh Hà cho biết, anh rất muốn giới thiệu tới du khách hình ảnh Nha Trang – Khánh Hòa thân thiện với môi trường và xe đạp lôi rất có thể sẽ tạo thêm một điểm nhấn thú vị cho du khách.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email