Kỳ quan tôn giáo cao nhất thế giới - Cung điện Potala

Cập nhật lúc 14:17:05, 21/05/2018
Cung điện Potala - một trong những cung điện khổng lồ, đẹp nhất và cũng là một quần thể kiến trúc tiêu biểu của Tây Tạng.

Thành phố Lhasa
tại Tây Tạng thuộc Trung Quốc là nơi có rất nhiều điểm tham quan độc đáo và thú vị, trong đó có Potala, cung điện cao nhất thế giới.
Công trình Phật giáo này cực kỳ lớn, có tới 1000 gian phòng. Đây là một trong những điểm đến mang tính biểu tượng tại Tây Tạng. Công trình này mất tới 50 năm để hoàn thiện, nhưng điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta được tận mắt chiêm ngưỡng sự đồ sộ và vững bền đáng kinh ngạc của cung điện này. 


Cung Điện Potala
Chính diện của cung điện

 
Cung Điện Potala
Cung Điện Potala sừng sững hùng vĩ khiến bất cứ ai cũng phải choáng ngợp
 
Ngày nay, cung điện Potala là một bảo tàng. Cung điện Potala đôi khi được gọi là núi Phổ Đà thứ 2, bởi người ta tin rằng các vị thần đã đi qua, trú ngụ trong cung điện và ban phước lành cho những người ghé thăm. Potala là cung điện được xây ở độ cao nhất thế giới, vì thế nó cũng gần với các vị thần hơn.Cung điện Đỏ là trung tâm của pháo đài, và cũng là phần cao nhất của cung điện, là nơi cầu nguyện và nghiên cứu tôn giáo. Bên trong Cung điện Đỏ có những tàn tích còn sót lại từ thế kỷ thứ 7, nhà nguyện và pháp động.

Cung Điện Đỏ
Hồng Cung - Cung Điện Đỏ

Cung điện Trắng nằm bao quanh cung điện đỏ, tạo thành 2 cánh rõ ràng có thể thấy ở 2 bên pháo đài. Đây là nơi ở của các Đức Đạt-lai Lạt-ma cũng như các phòng hành chính và nhà ở bổ sung. Cung điện chứa 698 bức tranh tường, gần 10.000 cuộn tranh cùng nhiều tác phẩm điêu khắc và một bộ sưu tập các tài liệu lịch sử quan trọng. Nhiều hiện vật về Phật giáo và các báu vật được tìm thấy trong khuôn viên cung điện Potala, bao gồm các tác phẩm bằng vàng, kinh sách Phật giáo được biết tay từ nhiều thế kỷ trước, đồ cổ Trung Quốc và những món quà tặng cho các nhân vật tôn giáo bởi các quan chức và hoàng đế Trung Quốc. Những bức tượng điêu khắc hình sư tử tuyết canh gác lối ra vào của cung điện làm tăng thêm vẻ huyền bí cho nơi đây.

Cung Điện Trắng
Bạch Cung - Cung Điện Trắng

Bạch Cung là cung thất nằm phía Đông của khu kiến trúc với tường đá trát đất sét trắng, được người Tạng coi là biểu tượng của hoà bình, là nơi các Lạt Ma sinh hoạt khi còn tại vị. Cách bài trí ở đây đều rất lộng lẫy và trang nghiêm. Các cửa sổ được thiết kế dạng ô hướng ra ngoài, rất hiệu quả trong việc lấy ánh sáng và gió.

Bên Trong Cung Điện
Bên trong Cung Điện

Cung điện cũng chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá. Bao gồm các pho tượng Phật, đồ cổ, cũng như các bức tranh tường… Trong số đó, tranh vẽ trên các bức tường của Cung điện Potala mô tả các sự kiện quan trọng trong lịch sử Tây Tạng, cũng như các câu chuyện về cuộc đời của các vị Đạt Lai Lạt Ma trước đây. Bất chấp sự phát triển của thành phố Lhasa trong những thập niên gần đây, cung điện Potala vẫn nổi bật giữa cảnh quan thành phố với dáng vẻ cổ kính và uy nghiêm.
Cuối cùng, khi đi du lịch Tây Tạng - một nơi không những thể hiện xuất sắc phần nào văn hóa kiến trúc của Tây Tạng mà còn vô cùng yên tĩnh, thanh tĩnh nữa. Du khách hãy ghé thăm và có những trải nghiệm thú vị nhé !!!
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC