Trải nghiệm khó quên với làng chài Cửa Vạn

Cập nhật lúc 15:44:34, 04/10/2016
Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách không những được thỏa thích thưởng ngoạn khung cảnh bình yên của ngôi làng, mà còn được hòa mình vào đời sống của những ngư dân hiếu khách

Khác với những bãi tắm đông người, những điểm vui chơi nhộn nhịp, chúng ta lại mong muốn được thả lòng mình vào không gian yên bình, thư thả của những ngôi làng nằm trên bờ biển. Một trong những làng chài mang đậm dấu ấn cho du khách
du lịch Hạ Long đó chính là làng chài Cửa Vạn, ngôi làng nằm trong di sản thiên nhiên Thế giới.

Vẻ đẹp hoang sơ của làng chài
Vẻ đẹp hoang sơ của làng chài
Khách sạn Hạ Long | Du lịch Hạ Long 3 ngày | Du lịch Hạ Long 2 ngày

Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách không những được đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên tình sắc muôn màu, hòa vào không gian yên cả, quyến rũ, thanh bình đến lạ kì, mà còn được tìm hiểu đời sống ngư dân ở đây cũng như cách đánh bắt tôm, cá.

Ngư dân kéo cá
Ngư dân kéo cá

Làng chài Cửa Vạn
bắt nguồn từ hai làng chài cổ là làng Giang Võng và làng Trúc Võng, và cùng với các hòn đảo, hợp lại trở thành một bộ phận cấu thành nên Vịnh Hạ Long, nay thuộc địa phận Hùng Thắng (TP Hạ Long). 
Du khách đến với Cửa Vạn đều mê mẩn trước hình ảnh những cái thuyền thúng lật úp trên mặt biển, hình ảnh người ngư dân chèo thuyền lướt nhẹ dưới làn nước trong xanh, những chiếc cột được chằng chéo để chống mưa bão, hay là những đứa trẻ da sạm đen, dáng nhỏ nhắn nô đùa cùng nhau dưới làn nước… Khung cảnh rất đỗi bình yên, hiền hòa mà lại chứa đựng đầy nét nguyên sơ, thân thuộc của một làng chài trên biển.

Một hình ảnh đẹp của thuyền thúng
Một hình ảnh đẹp của thuyền thúng
Em bé với cuộc sống mưu sinh vùng biển
Em bé với cuộc sống mưu sinh vùng biển

Ở đây có một nơi dành để bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa làng chài, các sinh hoạt truyền thống cũng như các hoạt động giao lưu giữa cộng đồng dân cư và du khách, đó chính là Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn. Có hàng trăm hiện vật khảo cổ được trưng bày, trong đó có những dụng cụ, phương tiện đánh bắt hải sản của người Việt cổ, các tư liệu, hình ảnh, các ấn phẩm văn hóa dân gian, nói về đời sống của những cư dân làng chài nằm trên Vịnh Hạ Long từ xưa đến nay.

Bên ngoài Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn
Bên ngoài Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn
Nét văn hóa được gìn giữ ở trung tâm
Nét văn hóa được gìn giữ ở trung tâm

Đêm xuống, du khách sẽ được chèo thuyền tham quan quanh làng, hòa với vị mặn mòi của biển, cùng ngư dân đi thả lưới bắt cá, soi đèn câu mực. Theo chân những cô thôn nữ dịu dàng, lênh đênh trên con thuyền dưới ánh trăng thanh tịnh, làn gió mát nhẹ, bạn có thể thỏa sức vui đùa, nhìn qua núi đá về đêm, và đặc biệt được tự tay bắt những con tôm, con cá và cho vào giỏ đem về chế biến.

Trải nghiệm câu mực đêm
Trải nghiệm câu mực đêm
Cùng bắt cá với ngư dân
Cùng bắt cá với ngư dân

Có những đêm làng chài vào hội, du khách sẽ có cơ hội được nghe dân chài hát những điệu hát, câu hò giao duyên, hò biển, hát ghẹo, hát chèo đường Tất cả làm nên một sự hấp dẫn, độc đáo đến vô cùng.

Làng chài Cửa Vạn xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi khám phá Hạ Long – thiên đường đảo đá nổi tiếng của đất nước việt Nam tươi đẹp.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC