Atomium - biểu tượng độc đáo của Brussels

Cập nhật lúc 17:04:54, 24/08/2020
Atomium là một trong những công trình nổi tiếng khắp thế giới. Mục đích ban đầu của Atomium chỉ để phục vụ cho Hội chợ Thế giới năm 1958 diễn ra tại Brussels, Bỉ.


Giới thiệu tổng quan về Atomium


Atomium nằm ở thủ đô Brussels, là địa điểm check in nổi tiếng của Bỉ
Đây là một công trình khổng lồ bằng thép, được thiết kế theo mô hình cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt, nhưng có độ phóng đại về kích thước là 165 tỷ lần, với chiều cao là 102 mét nếu tính đến đỉnh quả cầu ở vị trí cao nhất.
Sắt được lấy làm nguyên mẫu cho công trình này bởi ngành công nghiệp sản suất thép là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của Bỉ thuở bấy giờ.
Atomium được thiết kế bởi Andre Waterkeyn và anh em nhà Polak.

Mục đích ban đầu của Atomium chỉ để phục vụ cho Hội chợ Thế giới năm 1958 (Expo’ 58) diễn ra tại Brussels, Bỉ. Nó được sáng tạo với mong muốn là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình. Atomium được dự định chỉ tồn tại trong vòng 6 tháng và sau đó sẽ dỡ bỏ, nhưng đến nay nó vẫn còn đứng đó và là một trong những biểu tượng không thể tách rời của Brussels như tháp Eiffel của Paris.
 

Công trình Atomium ở Brussels nước Bỉ
 


Thiết kế công trình Atomium


Atomium có độ cao 102m với tổng trọng lượng khoảng 2.400 tấn. Nó được cấu tạo bởi 9 quả cầu biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Mỗi quả cầu có đường kính 18m và chúng được nối với nhau bởi 20 đường ống. Mỗi đường ống này có chiều dài 23m và có các bậc thang hoặc thang cuốn để đi lại.

Trong 9 quả cầu của Atomium có 6 quả cầu có thể vào tham quan. Trong quả cầu ở giữa có một thang máy để đưa du khách lên trên quả cầu cao nhất trong vòng 25 giây. Tại đây có nhà hàng để du khách dừng chân ăn uống và chiêm ngưỡng thành phố từ trên cao qua hàng loạt cửa sổ tại đây.
 

Bên trong công trình Atomium

Trước kia vỏ của các quả cầu được làm bằng nhôm nhưng qua thời gian chúng không còn được bóng bẩy như thuở ban đầu.
Năm 2004, Bỉ và thành phố Brussels đã bỏ 27 triệu euro để tu sửa lại Atomium. Vỏ của các quả cầu được thay bằng inox bóng loáng và tiện lợi hơn cho việc lau chùi.
Năm 2006, công việc sửa sang này được hoàn thành và cũng năm đó, biểu tượng này được in trên đồng 2 euro của Vương Quốc Bỉ.

Hiện nay, Atomium vừa là nơi trưng bày của các triển lãm, vừa là nơi khách tham quan có thể nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao. Tại đây cũng có một nhà nghỉ nhỏ dành cho thanh thiếu niên.

Từ khi được hoàn thành, Atomium là địa đến yêu thích của khách du lịch đến Brussels. Mời quý khách đặt tour du lịch châu Âu để có cơ hội đến tham quan Atomium cũng như khám phá nhiều địa danh nổi tiếng khác ở các nước châu Âu xinh đẹp, với giá cả hợp lý và dịch vụ chất lượng của chúng tôi.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC