Văn hóa Singapore – hiểu để chuyến du lịch thêm trọn vẹn

0
127

Không riêng gì du lịch Singapore mà khi đến bất kỳ quốc gia nào bạn cũng cần tìm hiểu trước về văn hóa. Tìm hiểu về văn hóa nói chung và văn hóa Singapore nói riêng sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch thú vị, ý nghĩa, tránh mắc phải những sai lầm không cần thiết.

Những ngôn ngữ được dùng phổ biến ở Singapore

Ngôn ngữ là khía cạnh quan trọng của văn hóa. Do đó, trước tiên chúng ta cùng điểm qua thông tin về các ngôn ngữ được dùng phổ biến ở đảo quốc sư tử. Cụ thể, dù là một quốc gia nhỏ trong khu vực Đông Nam Á nhưng Cộng hòa Singapore lại là một quốc gia đa chủng tộc. Thống kê cho thấy hơn 70% dân số Singapore là người gốc Hoa, tiếp đến là người gốc Mã Lai, Ấn Độ, Pakistan….

Tiếng Anh là một trong 4 ngôn ngữ chính thức được công nhận ở Singapore
Tiếng Anh là một trong 4 ngôn ngữ chính thức được công nhận ở Singapore

Do cư dân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau nên văn hóa của Singapore vô cùng đa dạng, độc đáo. Phong tục tập quán, tôn giáo cũng có sự pha trộn. Đặc biệt, do nguồn gốc cư dân đa dạng nên Singapore có 4 ngôn ngữ chính thức được Chính phủ công nhận, bao gồm tiếng Malay (được sử dụng ở cả Malaysia và Indonesia), tiếng Trung của người gốc Hoa tiếng Tamil của cộng đồng người gốc Ấn Độ và tiếng Anh.

Trong đó, tiếng Malay được công nhận là ngôn ngữ quốc gia. Nhưng ba thứ tiếng còn lại cũng được sử dụng phổ biến. Vì vậy, nếu biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể tự tin thoải mái du lịch Singapore. Nhất là ở các khu du lịch lớn, nơi mà nhân viên và cư dân xung quanh đều có thể giao tiếp được một vài câu bằng tiếng Anh.

Lưu ý quan trọng trong giao tiếp ở Singapore

Nếu tìm hiểu về văn hóa Singapore thì bạn cần đặc biệt chú ý đến việc giao tiếp. Vì nếu không giao tiếp, không biết các lưu ý trong giao tiếp của Singapore thì bạn sẽ khó có chuyến du lịch trọn vẹn.

Người dân Singapore không bao giờ trao đổi về chính trị, chủng tộc, tôn giáo
Người dân Singapore không bao giờ trao đổi về chính trị, chủng tộc, tôn giáo

Về văn hóa giao tiếp của người Singapore, khách du lịch cần lưu ý người dân nước này không bao giờ trao đổi về các chủ đề như chính trị, phân biệt chủng tộc, tôn giáo…. Nếu bạn quen một người bạn mới ở Singapore thì có thể nói chuyện với họ về những kinh nghiệm du lịch, về những nơi bạn đã đi qua, những món ăn hay những khách sạn thú vị.

Người Singapore sẽ rất sẵn lòng chia sẻ với bạn về những vấn đề này. Họ còn có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích để du lịch Singapore một cách tốt hơn, thoải mái hơn. Bởi chẳng có cách tìm hiểu kinh nghiệm du lịch Singapore nào hữu ích bằng việc trực tiếp trao đổi với cư dân bản địa.

Bạn có thể trao đổi với người Singapore về các kinh nghiệm du lịch
Bạn có thể trao đổi với người Singapore về các kinh nghiệm du lịch

Nếu như thân thiết hơn thì những người bạn người Singapore có thể hỏi bạn một số câu hỏi riêng tư về hôn nhân hay thu nhập. Bạn có thể chọn cách trả lời hoặc không. Nhưng trong một số trường hợp, nếu không trả lời những câu hỏi này thì mối quan hệ giữa hai bên có thể rạn nứt. Vì vậy, hãy căn cứ vào mối quan hệ của hai bên để khéo léo trả lời cho phù hợp.

Lưu ý về hành động, cử chỉ và thói quen

Theo kinh nghiệm du lịch Singapore thì việc dùng ngón tay chỉ vào người khác, nắm tay hoặc giơ ngón tay giữa đều bị coi là hành động cực kỳ vô lễ. Bạn không nên làm những hành động này, cũng nên hạn chế việc chắp hai tay vào sườn. Vì hành động này đồng nghĩa với sự tức giận.

Một lưu ý về hành động, cử chỉ và thói quen ở Singapore khác là không được ngồi chéo chân, nhất là khi ngồi đối diện với người cao tuổi hoặc người có thứ bậc cao hơn. Khi đi taxi bạn phải thắt dây an toàn, bất kể bạn ngồi ở ghế sau hay ghế trước. Nếu bước vào nhà riêng hay nơi thờ cúng (trừ trường hợp đó là nhà thờ hoặc giáo đường Do Thái) thì bạn cần cởi bỏ giày dép.

Khi đi taxi bạn phải thắt dây an toàn
Khi đi taxi bạn phải thắt dây an toàn

Trong bữa ăn, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên trên đĩa thức ăn, nhất là khi trong mâm cơm đó có người Singapore. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải thì họ sẽ không bao giờ lật ngửa con cá lúc ăn cơm. Bởi điều đó mang hàm ý xui xẻo – nghĩa là lật thuyền. Vì vậy, khi dùng bữa trên du thuyền bạn cũng không nên lật ngửa con cá lên. Thay vào đó, hãy tách xương cá trước rồi mới ăn phần thịt ở bên dưới.

Ngoài ra, du khách còn cần chú ý khá nhiều văn hóa ứng xử của người Singapore khác. Ví dụ như hầu hết mọi người đều bắt tay nhau như một lời chào gặp gỡ. Nhưng nếu người bạn gặp là một phụ nữ Hồi giáo thì bạn nên tránh đụng chạm. Vì phụ nữ hồi giáo không được phép chạm vào đàn ông, trừ khi người đó là thân thích hoặc là chồng của họ. Thay vì việc bắt tay bạn có thể chủ động mình cười và gật đầu với họ. Đây là một cách chào lịch sự và thể hiện bạn tôn trọng họ.

Đừng bao giờ chủ động bắt tay một phụ nữ hồi giáo ở Singapore
Đừng bao giờ chủ động bắt tay một phụ nữ hồi giáo ở Singapore

Trong trường hợp trao đổi danh thiếp với một người Singapore, bạn nên nhận lấy bằng cả hai tay. Hãy thể hiện sự coi trọng với tấm danh thiếp đó, đừng bỏ ngay danh thiếp vào túi áo khi chưa xem bất cứ thông tin nào…

Cấm kỵ khác trong văn hóa Singapore

Người Singapore xem đồng hồ là điềm tang tóc
Người Singapore xem đồng hồ là điềm tang tóc

Văn hóa truyền thống Singapore có nhiều điều cấm kỵ khác mà khách du lịch cần ghi nhớ. Vì vậy, để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn ở Singapore, bạn biết thêm một số cấm kỵ khác như:

  • Người Singapore rất kiêng khi có số 7 và luôn cố gắng tránh con số này. Trong khi đó số 2, 6, 8 được xem là con số may mắn.
  • Lời “chúc phát tài” được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc đại lục. Đây được xem là một lời chúc may mắn. Hàm ý chúc người khác làm ăn kinh doanh phát đạt. Tuy nhiên, với người Singapore đây không phải là một lời chúc tốt. Thậm chí, nhiều người Singapore phản cảm với lời chúc này. Vì họ cho rằng lời “chúc phát tài” đồng nghĩa với việc “chúc bất nghĩa”. Đây được xem là sự giễu cợt, sỉ nhục với người Singapore.
  • Nếu tặng quà cho người Singapore thì nên tránh một số món đồ mang hàm ý không may. Ví dụ như đồng hồ được xem điềm tang tóc, khăn tay báo hiệu sự chia ly, chiếc dù được xem là điềm rủi ro….

Sau khi đã trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến văn hóa của Singapore, bạn có thể  nhanh chóng chọn cho mình một tour du lịch Singapore giá rẻ để khám phá đất nước này.