Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và những nét đặc trưng tiêu biểu

0
250

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và nghệ thuật. Độc đáo từ nguyên liệu đến phương pháp nấu ăn và cách trình bày. Bên cạnh đó các lễ nghi trong bữa ăn cũng được người Hàn coi trọng và đề cao. Cùng khám phá những nét độc đáo đó ngay trong bài viết dưới đây.

Độc đáo văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ăn uống của người dân Hàn Quốc

Trong văn hóa ăn uống của người hàn quốc bữa ăn thông thường bao gồm cơm và các món ăn phụ. Người Hàn Quốc đã sử dụng các thành phần khác nhau và phát triển ra các công thức nấu ăn khác nhau. Do đó, có rất nhiều món ăn và thực phẩm từ các vùng khác nhau và cho các mùa khác nhau. Kim-chi và các loại nước sốt lên men khác là đại diện tiêu biểu của thực phẩm truyền thống Hàn Quốc. Đối với người Hàn Quốc, gạo là thực phẩm chính. Các món ăn đặc trưng của họ: súp, món hầm (với nhiều nguyên liệu khác nhau), rau nấu chín, salad, dưa chua, hải sản muối, cá khô và thịt hấp.

Nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Sự độc đáo của món ăn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nằm trong gia vị. Đối với hầu hết các loại thực phẩm họ đều sử dụng các loại gia vị làm từ nước tương, hành lá, tỏi, vừng, dầu mè, hạt tiêu và bột tiêu đỏ.

Theo nguyên tắc cơm và sup đặt ở hàng trước, đến các món phụ, nước sốt đặt giữa bàn
Theo nguyên tắc cơm và sup đặt ở hàng trước, đến các món phụ, nước sốt đặt giữa bàn

Trong ẩm thực Hàn Quốc trên bàn ăn sẽ có rất nhiều loại món ăn khoảng 3,5,7 hoặc 9 món. Sở dĩ nhiều như vậy là do cộng các món chính cơ bản như: cơm, súp, kim chi, nước sốt và các món phụ lại với nhau. Đối với các gia đình giàu có thì sẽ có 12 loại món ăn. Cơm và súp đặt ở hàng trước, các món ăn phụ được đặt tiếp sau đó, nước sốt ở giữa bàn. Các món ăn nóng và thịt được đặt ở phía bên phải, và các món rau và món lạnh ở bên trái. Một chiếc thìa (muỗng) và đũa được đặt bên phải.

Phong cách ăn uống của người Hàn

Người dân Hàn rất coi trong các quy tắc trong ăn uống, nó được xem mà nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Trong các bữa ăn khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên khác mới ăn. Khi ăn họ sẽ tránh để cơm rơi vãi ra ngoài, ăn chậm, nhai kĩ, không nhc bát cơm ra khỏi mặt bàn. Các thành viên sẽ kết thúc bữa ăn khi người lớn tuổi nhất rời khỏi bàn ăn. Vì thế, khi đến đây du lịch bạn nên tìm hiểu về văn hóa ẩm thực hàn quốc thật kỹ, chú ý đến cách ăn tránh để lại ấn tượng không đẹp.

Người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ là người ăn và kết thúc đầu tiên rồi mới đến các thành viên khác
Người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ là người ăn và kết thúc đầu tiên rồi mới đến các thành viên khác

Đặc sắc văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa

Một trong những nét đặc trưng ẩm thực hàn quốc tiếp theo là các món ăn theo mùa. Mỗi mùa Hàn Quốc lại có các lọai thực phẩm riêng, cách chế biến cũng khác phù hợp với từng mùa, giúp giữ gìn và tăng cường sức khỏe.

Món ăn đặc trưng mùa xuân: bạn sẽ có dịp thưởng thức các món nổi tiếng của mùa này là: cua tuyết, bạch tuộc, cơm trộn,…

Cua tuyết giàu chất dinh dưỡng, canxi là món ăn được ưu chuộng trong mùa xuân
Cua tuyết giàu chất dinh dưỡng, canxi là món ăn được ưu chuộng trong mùa xuân

Món ăn đặc trưng mùa hè: không thể không kể đến các món thanh lọc cơ để mà đầy đủ chất dinh dưỡng như: mỳ lạnh, gà tần nhân sâm, đá bào,…

Mì lạnh. gà tần sâm, đá bào là các món giải nhiệt mùa hè nổi tiếng
Mì lạnh. gà tần sâm, đá bào là các món giải nhiệt mùa hè nổi tiếng

Món ăn đặc trưng vào mùa thu: các món được chế biến từ tôm và cua rất được ưa chuộng trong mùa thu ở Hàn. Ngoài ra du khách đến Hàn còn được thưởng thức món hồng dẻo, hồng phơi khô, hồng giòn không hạt rất được ưa chuộng trong mùa này.

Trái hồng được dùng nhiều trong mùa thu, cùng với đó là các món ăn từ tôm, cua
Trái hồng được dùng nhiều trong mùa thu, cùng với đó là các món ăn từ tôm, cua

Ẩm thực mùa đông Hàn: không khí lạnh, có tuyết rơi nên các món nóng sẽ được người dân lựa chọn nhiều. Tiêu biểu như món: canh kim chi hầm, món Jjim dalk (chế biến từ thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt và mỳ trộn cùng với các loại gia vị), bánh Hotteok,…

Món Jjim dalk ưa thích trong mùa đông ở Hàn Quốc
Món Jjim dalk ưa thích trong mùa đông ở Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc mang nhiều nét độc đáo và thú vị. Không chỉ riêng các món ăn, Hàn Quốc còn có rất nhiều điều chờ bạn khám phá. Để không phải bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và tìm hiểu nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì hãy lên kế hoạch ngay và luôn nào. Bạn có thể tham khảo các tour du lịch Hàn Quốc của Du Lịch Việt Nam để được tư vấn miễn phí, chia sẻ các kinh nghiệm du lịch.