Tháp Burj Khalifa – Khám phá tòa nhà cao nhất thế giới

0
1107

Nhắc tới các tòa nhà chọc trời, không ai là không biết tới tháp Burj Khalifa tại Dubai. Đây không chỉ là biểu tượng của Dubai mà còn là tòa nhà vĩ đại cao nhất thế giới, nơi hội tụ những gì xa hoa, sang trọng bậc nhất hành tinh.

Tháp Burj Khalifa – Biểu tượng kiến trúc độc đáo

Tòa nhà Burj Khalifa được khánh thành vào ngày 4/1/2010. Đây là một công trình kiến trúc khổng lồ của Dubai. Người ta đã đầu tư gần 20 tỷ đô la để xây dựng thành công tòa nhà này. Đây là biểu tượng kiến trúc độc đáo nhất thế giới, thu hút lượng khách khổng lồ tới tham qua mỗi năm.

Tòa tháp Burj Khalifa
Burj Khalifa nhìn từ bên ngoài

Nguồn gốc tên tòa tháp

Thời điểm đầu, tòa tháp Burj Khalifa có tên gọi là Burj Dubai. Tuy nhiên, do địa hình sa mạc và thời tiết khắc nghiệt, việc xây dựng tòa nhà phát sinh rất nhiều chi phí. Tiểu vương Dubai không còn đủ khả năng đầu tư vào tòa nhà nữa, do phải ưu tiên phát triển đất nước. Lúc đó, tiểu vương Dubai đã kêu gọi viện trợ từ tiểu vương Abu Ahabi. Tiểu vương Abu Ahabi đã đồng ý viện trợ, với điều kiện tòa nhà phải đổi tên thành Burj Khalifa. Khalifa chính là tên người đứng  đầu tiểu vương Abu Dhabi ngài Khalifa Bin Zayed Al Nahyan. Vì vậy, từ thời điểm đó, tòa nhà có tên gọi mới là tháp Burj Khalifa.

Kiến trúc tòa tháp Khalifa

Với thiết kế ngọn tháp nhọn, như thể “thành phố thẳng đứng”, tháp Burj Khalifa làm lu mờ các tòa nhà chọc trời hiện nay. Nó nâng cao giới hạn mới về thiết kế và xây dựng. Một thiết kế hình chữ Y xoắn ốc được dùng để đỡ lõi của ngọn tháp, rồi khi vươn lên cao, nó hẹp dần. Tòa tháp Burj Khalifa khi lên trên cao nữa, thì trở thành một kiến trúc hình chóp khổng lồ bằng thép.

 

Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới
Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới

Tòa nhà Khalifa gồm 3 khối được sắp xếp quanh một lõi trung tâm. Nó được xây dựng trên nền sa mạc bằng phẳng. Phần dưới xây dựng bằng hế thống bê tông cốt thép. Tuy nhiên, từ tầng 156 lên đến nóc là kết cấu thép.

Bên dự án cho rằng phần thép này có thể nới ra được để đánh bại bất kì tháp nào về danh hiệu cao nhất. Tuy nhiên, chiều cao tòa tháp Khalifa không thể thay đổi sau khi hoàn thành.

Nhờ sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, một công trình vĩ đại đứng vững bền lâu giữa vùng khi hậu sa mạc khắc nghiệt của Dubai. Thiết kế này giúp giảm tác động của sức gió lên tòa nhà. Đồng thời, còn mang đến cho người sinh sống và làm việc tại tòa nhà một tầm nhìn hiếm có tới các khu vực xung quanh.

Với số tầng lớn hơn bất cứ tòa nhà nào trên thế giới, 162 tầng có chiều cao tổng 810m, Burj Khalifa đã trở thành biểu tượng của thế giới Ả Rập. Đây là một thành tự đáng khâm phục của con người.

Sự sang trọng bên trong tòa tháp

Bên trong tháp Burj Khalifa là hàng loạt những nhà hàng, khách sạn cao cấp….

Điểm nhấn của tòa nhà chính là khách sạn Armani Hotel Dubai, nơi cung cấp các món ăn thượng hạng. Khách đến đây đều được đối sử như VIP. Ngoài ra, khách sạn còn có các Spa được thiết kế theo phong cách độc đáo.

Khách sạn Armani Hotel Dubai
Khách sạn Armani Hotel Dubai

Dưới chân của Burj Khalifa chính là Dubai Mall, một trung tâm mua sắm ở Dubai và là trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới theo diện tích. Đây chính là thiên đường mua sắp dành cho khách hàng mê đồ hiệu.

Dubai Mall lớn nhất hành tinh
Dubai Mall lớn nhất hành tinh

Một trong những nhà hàng hạng sang – At.mosphere nằm trên tầng 122 mang lại ý nghĩa thực sự cho cụm từ “ẩm thực cao cấp”. Đồ ăn ở đây được đánh giá là “ăn một lần nhớ suốt đời”

Nhà hàng At.Mosphere
Nhà hàng At.Mosphere

Aurmani Hotel Dubai bên trong tòa Burj Khalifa được thiết kế với phong cách tối giản mà sang trong. Nội thất màu xám nhạt và sàn gỗ phong cách Nhật Bản tạo nên nét riêng đặc sắc cho khách sạn. Tầng 39 được chiếm chọn bởi 160 phòng của khách sạn. Mỗi phòng đều có nội thất được đặt riêng, các tiện nghi được điều khiển bằng Ipad. Trong khi đó, Armani Resicences được tọa lạc từ tầng 9 tới tầng 16 với 144  phòng.

Aurmani Hotel Dubai sang trọng
Aurmani Hotel Dubai sang trọng

Lưu ý khi đặt vé tham quan Burj Dubai

Khi thăm tòa Khalifa Burj, bạn được ngắm cảnh ở 3 tầng khác nhau. Hai tầng ngắm cảnh đầu tiên tên At The Top (trên đỉnh), thuộc tầng 124, 125 ở độ cao 452 m. Một phòng khác để ngắm cảnh là SKY nằm tại tầng 148 ở độ cao 555 m.

Đài quan sát At The Top
Đài quan sát At The Top

Giá để được lên At The Top khoảng 200 AED (54 USD) vào giờ cao điểm. Tầng ngắm SKY yên tĩnh và có nhiều chỗ ngồi thư giãn hơn so với At The Top. Tầng SKY có giá vé khoảng 500 AED (136 USD) cho 30 phút, đồng thời cho phép vào cả khu At The Top. 

Khi du lịch Dubai, bạn nên đặt chỗ trước, nếu tới khi hoàng hôn thì đặt trước 90 phút. Vào thứ 6, thứ 7 mùa đông thì dễ đặt vé để ngắm bình minh hơn ngày thường. 

Du khách có lịch trình tham quan Dubai, ngoài những khu du lịch nổi tiếng như vườn hoa Miracle Garden, nhà thờ Jumeirah, khu trượt tuyết Ski… đừng quên địa điểm check in tòa nhà chọc trời này. Tòa tháp Burj Khalifa chưa từng làm bất cứ du khách nào thất vọng. Nếu muốn tư vấn tour du lịch Dubai nhanh chóng nhất, du khách hãy liên hệ Du Lịch Việt Nam để được kinh nghiệm du lịch Dubai chi tiết và đầy đủ nhất.