Kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok: Bản đồ, giá vé, cách đi…

0
263

Xe bus là một loại phương tiện công cộng khá phổ biến và được đánh giá là rẻ nhất ở Bangkok. Những kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok mà Du lịch Việt Nam tổng hợp dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống xe bus cũng như giá vé và cách đi phương tiện này!

Kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok mới nhất

Các loại xe bus và giá vé 

Hệ thống xe bus ở Bangkok ước tính hơn 3000 chiếc được chia làm nhiều loại dựa theo màu sắc, tiện nghi khác nhau… Mỗi loại lại chạy những tuyến có độ dài khác nhau, đo đó giá vé xe bus cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 1. Xe bus thường (không có điều hòa) gồm 2 loại: xe màu đỏ có giá vé 7 baht, xe màu xanh, trắng, hồng có giá 8 baht.
 2. Xe bus có điều hòa (màu xanh dương đậm): giá vé 9 – 19 baht tùy quãng đường.
 3. Xe bus chạy ban đêm (màu đỏ): giá vé 8 baht.
 4. Xe bus nhanh BRT (màu vàng xanh): giá vé từ 12 – 20 baht tùy quãng đường.
 5. Xe bus chuẩn EURO II (màu vàng cam): giá vé từ 12 – 22 baht tùy quãng đường.

Lưu ý: Sau 10 giờ tối, giá vé xe bus đi Thái Lan sẽ phụ thu thêm 1,5 baht và có môt số tuyến xe bus màu đỏ được đi miễn phí.

Xe bus ở Bangkok
Xe bus ở Bangkok

Xe bus nhanh BRT ở Bangkok là loại xe bus đặc biệt bởi nó được ưu tiên chạy trên một làn đường riêng. Bangkok chỉ có 1 tuyến BRT với 12 trạm chạy từ Sathon đến Ratchaphruek. Trong 12 trạm thì trạm Sathon kết nối với trạm tàu điện trên không BTS Chong Nonsi và trạm Ratchaphruek kết nối với trạm tàu điện trên không BTS Talat Phlu. Những chiếc BRT ở Bangkok thường có màu vàng xanh, chạy 5 phút/chuyến vào các khung giờ cao điểm (06h30 – 09h30, 16h00 – 20h00), còn các khung giờ khác là 15 phút/chuyến.

Xe bus BRT ở Bangkok
Xe bus BRT ở Bangkok

Giờ hoạt động và các tuyến xe bus 

Phần lớn xe bus ở Bangkok (trừ xe bus chạy đêm) sẽ hoạt động từ 05h00 sáng đến 23h00 tối hàng ngày. Có một số tuyến quan trọng và xe bus chạy 24/24 đó là các tuyến: 02, 04, 22, 23, 25, 29, 34, 59, 76, 91, 145, 203.

Một số tuyến xe bus đi qua các điểm du lịch nổi tiếng ở Bangkok bạn nên biết:

 • Tuyến 02: Samrong – Sukhumvit – Central World – Pratunam – Tượng đài Dân chủ Bangkok – Chợ hoa Pak Khlong Talat.
 • Tuyến 15: Charoen Krung – Silom – Quảng trường Siam – Tượng đài Dân chủ – Sanam Luang.
 • Tuyến 25: Paknam – Sukhumvit – Bến xe bus phía Đông – Quảng trường Siam – Hualamphong – Đường Yaowarat – Pahurat – Wat Pho – Hoàng Cung Thái Lan.
 • Tuyến 29: Hualamphong – Tượng đài Chiến Thắng – Chợ cuối tuần Chatuchak – Don Muang.
 • Tuyến 53: Hualamphong – Đường Yaowarat – Pahurat – Wat Pho – Hoàng Cung Thái Lan – Sanam Luang – Phra Arthit – Samsen.
 • Tuyến 79: Bến xe bus phía Nam – Chợ nổi Taling Chan – Tượng đài Dân chủ – Quảng trường Siam – Central World – Pratunam – Ratchada.
 • Tuyến 508: Sanam Luang – Hoàng Cung Thái Lan – Quảng trường Siam – Sukhumvit – Easter Bus Terminal – Trang trại cá sấu Samut Prakarn.
 • Tuyến 524: Wat Pho – Hoàng Cung Thái Lan – Phra Arthit – Samsen – Chợ cuối tuần Chatuchak.
Xe bus số 53 ở Bangkok
Xe bus số 53 ở Bangkok

Cách mua vé xe bus ở Bangkok

Đối với các loại xe bus ở Bangkok (trừ xe bus nhanh BRT), các bạn có thể mua vé trực tiếp khi lên xe từ người phụ xe của tuyến xe đó.

Đối với xe bus nhanh BRT, do BRT dùng chung hệ thống bán vé với BTS cho nên các bạn có thể mua và sử dụng thẻ tàu BTS để đi trên tuyến BRT này.

Mua vé khi lên xe
Mua vé khi lên xe

Xem thêm: Cách đi BTS ở Bangkok, Thái Lan: Giá vé, cách mua vé, cách đi…

Lưu ý khi đi xe bus ở Bangkok

Kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok đầu tiên đó là các bạn nên mua bản đồ xe bus Bangkok để các bạn có thể nắm được các tuyến đường, các tuyến xe, số xe… từ đó biết được cách di chuyển. Bản đồ xe bus được bán ở các hiệu sách như Asia books, Kinokuniya hay SE-ED books ở Bangkok, giá khoảng 100 baht. Nếu không mua bản đồ, các bạn cũng có thể tuy cập trang web transitbangkok.com để tìm hiểu thông tin các tuyến xe bus và các tuyến đường xe bus chạy.

Các trạm dừng xe bus thường có biển màu xanh để các bạn có thể nhận biết, trên đó có ghi những tuyến xe bus chạy qua tuy nhiên lại viết bằng tiếng Thái, chính vì thế kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok là các bạn phải nhìn số xe, màu xe, loại xe để bắt đúng tuyến mình cần. Hoặc cũng có thể hỏi người dân ở đây.

kinh nghiệm đi xe bus ở bangkok
Khi lên bất kỳ tuyến xe bus nào, phải biết chính xác tên điểm đến

Khi lên bất kỳ tuyến xe bus nào, phải biết chính xác tên điểm đến, bạn có thể hỏi phụ xe hoặc nhờ họ bảo bạn khi đến bến bạn cần, phụ xe ở đây có thể nói được tiếng Anh cơ bản.

Kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok là các bạn nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ, những tiền có mệnh giá dưới 100 baht như 5, 10 hoặc 20 baht để mua vé, không nên đưa tờ tiền 100 baht khi đi xe bus nhất là với những xe bus loại thường. Nhớ giữ vé trong suốt hành trình đề phòng có thanh tra lên kiểm tra vé.

Xe bus có điều hòa thì giá vé sẽ khác nhau tùy thuộc vào quãng đường đi của bạn. Khi lên xe, bạn nói với người thu vé điểm bạn muốn đến, họ sẽ thu số tiền phù hợp, đồng thời cũng có thể nhờ họ gọi bạn khi đến nơi để tránh bị đi lạc hay nhỡ bến.

Điểm dừng xe bus ở Bangkok
Điểm dừng xe bus ở Bangkok

Khi muốn lên xe, các bạn nên đưa tay ra để báo hiệu cho tài xế biết. Còn khi bạn muốn xuống xe, bạn cần bấm chuông trên xe khi xe chuẩn bị tới điểm dừng. Sau khi lên xe bus, các bạn nên đi thẳng xuống giữa hoặc cuối xe và đứng gọn vào 1 bên, không nên đứng giữa xe hay đứng ở lối cửa lên xuống, điều này được xem là hành động thiếu văn hóa.

Kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok trong quá trình di chuyển là bạn nên bám thật chắc vào thanh vịn đề phòng ngã bởi có những tuyến đường khá xấu hoặc có tài xe lái ẩu, phanh gấp.

Nhường chỗ cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai hoặc nhà sư. Đặc biệt chú ý, nếu bạn là nữ thì không được ngồi cạnh nhà sư.

Nhường chỗ cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai hoặc nhà sư. Đặc biệt chú ý, nếu bạn là nữ thì không được ngồi cạnh nhà sư. Các bạn cần nhanh chân khi lên hoặc xuống xe bởi tài xế xe bus ở Bangkok nổi tiếng lái ẩu, hay bỏ bến và thường không dừng hẳn xe khi các hành khách lên hoặc xuống xe.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bangkok từ A đến Z năm 2020

Trên đây là những kinh nghiệm đi xe bus ở Bangkok, hy vọng sẽ giúp các bạn biết thêm các thông tin và tự tin hơn trong việc di chuyển bằng phương tiện công cộng này. Nếu chưa đến Thái Lan lần nào, các bạn có thể lựa chọn các tour du lịch Thái Lan của Du lịch Việt Nam để có được chuyến đi hoàn hảo nhất nhé!