Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc

0
562

Tàu điện ngầm Hàn Quốc là một trong các phương tiện giao thông công cộng phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng vì nhanh chóng và chi phí rẻ. Bạn đã biết cách đọc bản đồ, xác định điểm đến, trạm dừng khi khám phá Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều tuyến tàu điện ngầm, riêng thủ đô Seoul đã có đến 20 tàu hoạt động từ sáng đến tối. Làm sao để biết đó là trạm tàu điện ngầm Hàn Quốc? Bạn sẽ nhìn thấy các hình logo tàu màu vàng, hướng dẫn đi xuống cầu thang. Mách bạn một mẹo nhỏ là nên cài đặt một vài ứng dụng bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc thì sẽ dễ dạng sử dụng hơn. Hoặc bạn có thể nhờ tiếp tân của khách sạn nơi bạn lưu trú hay tài xế taxi hướng dẫn.

Riêng thủ đô Seoul có đến 20 tàu điện ngầm hoạt động từ sáng đến tối
Riêng thủ đô Seoul có đến 20 tàu điện ngầm hoạt động từ sáng đến tối

>>Xem thêm: Tổng hợp những lưu ý khi đi du lịch Hàn Quốc mới nhất bạn nên biết

Tiết kiệm hơn với thẻ T-monkey

Hàn Quốc cũng có các loại thẻ đa năng tiện lợi giống như ví tiền di động dùng để đi tàu điện ngầm. Khi du lịch Hàn Quốc bạn nên mua các thẻ này để giúp bạn lưu giữ tiền và tiết kiệm một khoản đáng kể nếu bạn di chuyển nhiều lần, khi sử dụng hết bạn chỉ cần nạp lại và dùng tiếp. Được sử dụng phổ biến để thanh toán, đi tàu xe, subway ở Hàn là thẻ T-Monkey.

Thẻ T-money và thẻ Cashbee là 2 loại thẻ dùng để đi tàu điện ngầm phổ biến ở Hàn Quốc
Thẻ T-money và thẻ Cashbee là 2 loại thẻ dùng để đi tàu điện ngầm phổ biến ở Hàn Quốc

Trong các ga tàu sẽ có quầy bán vé tự động. Bạn mua một thẻ single trip, ngoài tiền vé bạn còn phải đặt cọc thêm 500 Won (~ 10.000 đồng). Sau chuyến du lịch bạn có thể đến các máy hoàn tiền để trả lại thẻ và nhận tiền đặt cọc.

Khi dùng thẻ T-money, mỗi chuyến tàu sẽ được giảm 100 Won (~ 2.000 đồng). Sau khi xuống sân bay bạn có thể mua chúng ở các quầy vé hay các cửa hàng tiện lợi. Mức phí là 3.000 Won (~ 60.000 VNĐ), nạp đối đa 90.000 Won ( ~ 1,7 triệu VNĐ). Dưới đây là bảng giá vé cho 10km đầu tiên, sau đó cứ 5 km sẽ tính thêm 100 won:

  Tiền mặt Thẻ T-money
Vé người lớn (trên 19 tuổi) 1.350Won (~28.000 vnđ) 1.250Won (~28.000 vnđ)
Thanh thiếu niên (từ 13 – 18 tuổi) 1.350Won (~28.000 vnđ) 720Won (~15.000 vnđ)
Trẻ em (từ 7 đến 12 tuổi) 450Won (~9.000 vnđ) 450Won (~9.000 vnđ)

Để nạp tiền vào thẻ T-Money bạn sẽ phải tìm máy bán vé tự động trong các ga tàu điện ngầm, làm theo hướng dẫn: “Chọn ngôn ngữ của bạn (máy có thiết lập tiếng Hàn, Anh, Trung, Nhật) -> Sau khi đặt thẻ T-Money vào trong thiết bị,  chọn mức tiền muốn nạp -> sau đó đặt tiền xu hay tiền giấy vào -> Cuối cùng lấy thẻ ra và sử dụng”.

Thẻ T-money không chỉ sử dụng khi đi subway mà còn sử dụng được khi đi xe bus, mua hàng trong các máy bán đồ tự động, tiệm tạp hóa hay nạp tiền điện thoại.

Hướng dẫn cách xem bản đồ tàu điện ngầm

Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc gồm các đường line, được đánh số và màu sắc khác nhau, nếu bạn nắm rõ các quy tắc dưới đây, thì việc đọc bản đồ và xác định điểm đến sẽ vô cùng đơn giản.

CÁC QUY TẮC XEM BẢN ĐỒ TÀU ĐIỆN NGẦM HÀN QUỐC 
 1. Xác định trạm bạn đang đứng và trạm bạn muốn đến.
 2. Đi theo thứ tự các tuyến trạm trên bản đồ đến đích của bạn.
 3. Lưu ý mỗi thay đổi tuyến hoặc chuyển trạm, bạn cần phải kiểm tra thật kĩ các màu của tuyến.
 4. Đếm tất cả các điểm dừng giữa hai trạm và theo dõi.
 5. Cần xác định tuyến tàu đầu tiên bạn đi và điểm dừng cuối cùng. Điểm dừng này hoạt động giống như hướng của đường tàu, nhớ lưu ý nhé!
 6. Làm theo các chỉ dẫn được hướng dẫn trong tàu hoặc từ nhân viên trong ga.
 7. Khi vào trong ga, bạn sẽ có một bản đồ ngang với danh sách các điểm dừng được chia làm hai. Kiểm tra hướng đi hoặc trạm dừng (được đề cập trong mục 5) và tìm trạm bạn muốn đến.
 8. Bạn phải đừng đằng sau các ga được đánh số và chờ tàu của mình đến.

Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc
Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc

Cách xem bản đồ tàu điện ngầm hàn quốc là cách tốt nhất để bạn biết xác định hướng di chuyển của mình. Như nói ở trên, bản đồ tàu điện ngầm được trang bị dày đặc trong các nhà ga. Bản đồ tàu điện ngầm seoul có dễ đi không? Nó gồm có 20 line, trong đó 9 line được đánh số thứ tự, 7 line được đặt tên riêng. Các line này cũng là tuyến đường tàu chạy. Đừng lo lắng, vì ở Seoul luôn có các biển hiệu chỉ dẫn di chuyển trên sân ga, trên màn hình hay bên cạnh cửa tàu.

Sơ đồ tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul
Sơ đồ tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul

Nếu bạn chút ý một chút thì không lo bị lạc đâu. Bên cạnh các quầy thông tin hữu ích bạn cần phải chú ý quan sát các màn hình thông báo ở trên tàu sẽ hiện thông tin của các chuyến tàu chuyển tiếp. Ngay khi bạn ở trong trạm trung chuyển, bạn sẽ nhìn thấy hướng di chuyển đến cửa tiếp theo. Bạn sẽ không cần phải ra khỏi nhà ga trừ khi tàu chuyển tiếp nằm ở ga khác.

>> Xem thêm: Nên mặc gì khi đi du lịch Hàn Quốc 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông

Giới thiệu một vài app đi tàu điện ngầm Hàn Quốc

Ngoài các kinh nghiệm trên bạn có thể tham khảo thêm các app tàu điện hàn quốc để tìm đường cũng như tìm subway – tàu điện ngầm. Mặc dù Google map App bị hạn chế sử dụng ở Hàn Quốc nhưng ở thủ đô Seoul nó vẫn hoạt động tốt. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm các ứng dụng vô cùng hữu ích, hoàn toàn miễn phí, được nhiều du khách review tốt, đánh giá cao như: Smarter Subway, Subway Korea, Naver map, Kakao map, Seoul Busan Subway,…

Bạn có thể tải các app hướng dẫn đi subway - tàu điện ngầm Hàn Quốc
Bạn có thể tải các app hướng dẫn đi subway – tàu điện ngầm Hàn Quốc

Thời gian làm việc của ga tàu

Tất cả các chuyến tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động lúc 5:30 sáng. Vào các ngày cuối tuần, có thể bị hạn chế một vài dịch vụ. Khoảng 4 – 6 phút sẽ có chuyến tàu tiếp theo, nên bạn đừng lo không có chuyến khác để đi nhé. Trong giờ cao điểm, khoảng cách giữa các tuyến có thể chỉ khoảng 2, 3 phút. Tàu điện ngầm hàn quốc mấy giờ đóng cửa? Trong mùa cao điểm các tàu sẽ dừng hoạt động lúc 01:00 sáng. Còn những ngày bình thường nhà ga sẽ đóng cửa lúc 23:00 tối.

Các tiện ích cho khách du lịch bằng tàu điện ngầm 

Ăn uống: tại các nhà ga đều có các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, nếu bạn muốn tìm kiếm một bữa ăn nhẹ thì có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

Tủ để hành lý: bạn có nhiều thời gian mà muốn tham quan, mua sắm một chút trước khi lên tàu? Có các tử chứa đồ ngay trong nhà ga, bạn có thể gửi từ 2 – 4 giờ và thanh toán bằng thẻ T-money.

Phòng cho trẻ em: có lẻ không có nhiều khách sử dụng dịch vụ này, những nó vẫn được tìm thấy ở một vài nhà ga. Đây là nơi nghỉ ngơi, chuẩn bị sữa cho các bé, nếu phải di chuyển xa cùng cha mẹ.

Thang máy cho người khuyết tật: sẽ có thang máy riêng dành cho người khuyết tật khi di chuyển bằng tàu điện ngầm Hàn Quốc. Hãy kiểm tra thật kĩ bản đồ để xác định vị trí thang máy nhé.

Tham khảo một vài tiện ích cho khách du lịch khi đi tàu điên ngầm Hàn Quốc
Tham khảo một vài tiện ích cho khách du lịch khi đi tàu điên ngầm Hàn Quốc
 1. Bạn cần phải xác định đúng hướng mình đi, tại các Ga luôn có các biển chỉ dẫn đi đúng hướng đi đến các line, ở các line tàu đợi cũng sẽ có biển dẫn hướng đi của tàu đó. Nếu đi nhầm hướng bạn sẽ mất thêm một chút thời gian để quay lại.
 2. Trường hợp thẻ T–money bị lỗi bạn liên hệ ngay bộ phận kĩ thuật tại nhà ga, nhờ họ check card hoặc đổi lại vé mới.
 3. Nếu không thấy nhân viên check vé ở nhà ga bạn có thể bấm vào nút “Help xanh” để gọi họ trợ giúp. Bạn có thể sử dụng tiếng Hàn, tiếng Anh khi gioa tiếp ở đây.
 4. Luôn luôn đứng đằng sau các tuyến được đánh số.
 5. Chờ hành khách xuống ra trước sau đó mới bước lên tàu.
 6. Không ngồi trên ghế dành cho người khuyết tật, người già, phụ nữ mang thai.
 7. Đứng ở bên phải của thang cuốn nếu bạn không gấp.
 8. Tránh làm ồn và không ăn trong tàu.

Trên đây là các thông tin hữu ích về cách di chuyển, mua vé, xem bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ nếu như muốn sử dụng phương tiện này cho chuyến du lịch của mình. Hay nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và không đủ tự tin thì có thể chọn tour du lịch Hàn Quốc của Du Lịch Việt Nam để có chuyến đi trọn vẹn nhất nhé!