Hướng dẫn đi lại ở Paris cho người du lịch lần đầu

0
426

“Trời ơi, tao ức phát khóc vì tưởng mình lạc vào mê cung, bao giờ có người yêu để nó dẫn đi khắp nơi, đỡ bị lạc đây. Cứu tao!” – cô bạn Minh Phương của mình kêu la ầm ĩ qua điện thoại sau một hồi dạo chơi Paris. Và chắc hẳn có nhiều bạn cũng cùng tâm lý như trên nếu lần đầu đến với thành phố Ánh Sáng. Phương tiện đi lại ở Paris thực sự là vấn đề đau đầu vì hệ thống giao thông ở đây vô cùng rộng lớn và phức tạp. Mình xin chia sẻ cẩm nang đi lại ở Paris để những bạn lần đầu tới đây không phải bỡ ngỡ như vậy nữa nhé!

>>> Top 10+ địa danh được checkin nhiều nhất ở Paris

>>> Kinh nghiệm du lịch Lyon, Pháp đầy đủ mùa du lịch 2020

Trọn bộ bí kíp đi lại ở Paris

1. Phân vùng ở Paris

Các phương tiện đi lại ở Paris được phân chia hệ thống thành 8 vùng từ zone 1 đến zone 8. Nếu bạn chỉ có nhu cầu đi du lịch các địa danh nổi tiếng ở Paris thì chỉ cần mua vé đến zone 5 là quá đủ. Trừ cung điện Versailles, Disneyland, sân bay Paris ở zone 5, thì hầu hết các điểm du lịch đều nằm ở zone 1-2. Vì vậy, bạn có thể mua vé xen kẽ tùy vào lịch trình tour du lịch Pháp.

Bản đồ phân vùng tại Paris
Bản đồ phân vùng tại Paris

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Pháp từ A-Z

 2. Các phương tiện đi lại ở Paris

Phương tiện đi lại ở Paris cũng đa dạng như nhiều nước phát triển khác, phổ biến nhất là metro, vì vậy nếu bạn chưa có kiến thức hay kinh nghiệm gì về đất nước này, bạn sẽ có phần bối rối và thấy khá phức tạp. 

Metro

Đây là một trong những sự lựa chọn đầu tiên vì sự tiện dụng và phát triển mà mình nghĩ là ai cũng sẽ thích. Gần như tất cả những địa điểm du lịch hay mua sắm đều có tàu điện ngầm với hệ thống trạm dừng rất thuận lợi.

Tàu điện với màu sắc sặc sỡ tại Paris
Tàu điện với màu sắc sặc sỡ tại Paris

Để tìm đường đi dễ dàng khi di chuyển tại Paris, mình khuyên các bạn nên dùng bản đồ tàu điện ngầm – được phát miễn phí ở cổng vào các trạm dừng hoặc xem bản đồ phương tiện công cộng trong hầm của các trạm.

Trạm tàu điện ngầm rất phổ biến và dễ phát hiện nhờ dòng chữ METRO, hoặc chứ “M” viết hoa, hay các biển báo giao thông nhỏ cho thấy hướng đi tới một ga tàu điện ngầm nhất định.

Tại Paris, hệ thống tàu điện ngầm gồm 16 line, hơn 300 trạm dừng đỗ, 214km chiều dài dưới lòng đất. Metro là phương tiện đi lại ở Paris lớn thứ hai tại khu vực Châu Âu, chỉ xếp sau Moscow của Nga.

Tàu RER

Thực ra nhiều bạn sẽ thấy lạ vì RER cũng là tàu điện nhưng lại được tách riêng ra với Metro. Mình cũng khá tò mò vì điều này, mãi sau mình mới biết rằng RER tuy là hệ thống tàu chạy ngầm phía dưới lòng đất giống như Metro nhưng tốc độ nhanh hơn và ít trạm dừng hơn. Nếu như bạn cần di chuyển xa thì RER là một sự lựa chọn hợp lý.

Tàu RER liên tục hoạt động tại Paris
Tàu RER liên tục hoạt động tại Paris

Xe bus

Đây cũng là một loại phương tiện đi lại ở Paris rất phổ biến, nhưng sau nhiều lần dùng thử thì mình thấy rất mất thời gian sử dụng do đường phố Paris thường xuyên xảy ra kẹt xe vào khung giờ cao điểm. Bạn chỉ nên dùng bus vào giờ hành chính có ít xe đi lại ngoài đường phố. 

Xe bus 2 tầng với điều hòa mát lạnh đưa du khách khám phá Paris
Xe bus 2 tầng với điều hòa mát lạnh đưa du khách khám phá Paris

Tram

Đây là phương tiện đi lại ở Paris rất ít được sử dụng vì nó hoạt động  ở vùng ngoại ô Paris, nếu các bạn cần xem bản đồ chi tiết cho Tram thì hãy đăng nhập tại trang http://metromap.fr/.

Hệ thống TRAM rất phổ biến tại Paris
Hệ thống TRAM rất phổ biến tại Paris

Taxi

Mặc dù là một phương tiện đi lại ở Paris rất phổ biến như ở Việt Nam, hoạt động liên tục và khắp nơi, nhưng taxi lại có chi phí đắt đỏ hơn các phương tiện khác. Nếu muốn sử dụng phương tiện này, bạn cũng phải là người am hiểu đường phố để tránh bị taxi dẫn đi lòng vòng khắp nơi. 

Xe bus hoạt động khắp nơi tại Paris
Xe bus hoạt động khắp nơi tại Paris

Xe đạp

Tại Paris, còn một phương tiện rất tiện dụng khác là xe đạp, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng khi cần dạo phố và di chuyển ngắn. Dịch vụ thuê xe tự động ở Paris có tên là Velib rất linh động, cho phép bạn nhận xe ở 1 nơi và trả xe ở 1 nơi khác

Giá thuê xe đạp được tính theo gói, gói 1 ngày là 1.7 Euro, gói 7 ngày là 8 Euro. 

Các du khách rất thoải mái với dịch vụ thuê xe đạp
Các du khách rất thoải mái với dịch vụ thuê xe đạp

3. Các loại vé phương tiện công cộng

Vé đơn t+

Vé đơn được sử dụng cho các phương tiện Metro, Tram, RER (trong phạm vi zone 1) và bus. Giá vé 1.9 euro/lượt. 

Bạn có thể mua vé 10 lượt với giá 14.9 Euro, vé này còn được gọi là Carnet. Riêng trẻ em từ 4-10 tuổi sẽ được giảm 50% giá niêm yết, trẻ em 0-3 tuổi được miễn phí vé. 

Vé đơn t+ được rất nhiều người sử dụng
Vé đơn t+ được rất nhiều người sử dụng

Lưu ý:

 • Khi đi tàu RER, vé đơn chỉ dùng được ở zone 1. Nếu bạn di chuyển tới zone khác, cần phải mua vé khác để sử dụng.
 • Vé đơn được áp dụng thoải mái với metro, tram và bus nhưng các bus đường dài sẽ không được áp dụng, ví dụ Orlybus, Roissybus, Orly, trong trường hợp đi bus 351, 350 tới sân bay, bạn phải mua 3 vé.
 • Với vé t+, bạn có thể dùng để đi metro và RER mà không cần mua vé lại, nhưng nếu đi sang bus hoặc tram thì phải mua thêm vé. 
 • Theo kinh nghiệm đi lại ở Paris của mình thì bạn không nên mua vé đơn trừ khi bạn đi một mình và di chuyển bằng metro dưới 10 lần.

Vé ngày “Mobilis” – Day Pass

Vé mobilis có giá không cố định, nó thay đổi tùy thuộc số zone mà bạn sẽ đi. Bạn có thể sử dụng vé này từ 0h sáng tới 12h đêm của ngày. 

Vé ngày cho phép bạn sử dụng từ 0h sáng tới 12h đêm của ngày
Vé ngày cho phép bạn sử dụng từ 0h sáng tới 12h đêm của ngày hôm đó

Vì đây là vé ngày nên nó sẽ không được tính từ thời điểm bạn mua vé, nhưng bạn lại được đi lại không giới hạn trong các zone. Mình khuyến khích các bạn nên mua vé từ sáng sớm sẽ đáng tiền hơn. Tuy nhiên, vé không được áp dụng trong trường hợp bạn ra sân bay đâu nhé. Bảng giá vé chi tiết: 

 • Giá vé Zone 1-2: 7.5 Euro
 • Giá vé Zone 1-3: 10 Euro
 • Giá vé Zone 1-4: 12.4 Euro
 • Giá vé Zone 1-5: 17.8 Euro

Vé Paris Visite

Vé Paris Visite về cơ bản là giống vé Mobilis ở trên nhưng bạn được đi dài ngày hơn và di chuyển được nhiều zone hơn, nhất là những điểm xa trung tâm thành phố như cung điện Versailles hay Disneyland. 

Giá vé Paris Visite: 

 • Zone 1-3: 1 ngày 12 Euro, 2 ngày 19.5 Euro, 3 ngày 26.65 Euro, 5 ngày 38.35 Euro
 • Zone 1-5: 1 ngày 25.25 Euro, 2 ngày 38.35 Euro, 3 ngày 53.75 Euro, 5 ngày 65.80 Euro
 • Trẻ dưới 3 tuổi được miễn phí, trẻ từ 4-9 tuổi được giảm 50% so với giá niêm yết. 
Phạm vi sử dụng của vé Paris Visite
Phạm vi sử dụng của vé Paris Visite

Vé Weekend Pass For Youth Ticket

Đây là loại vé dành cho các bạn trẻ dưới 26 tuổi, sử dụng vào dịp cuối tuần (thứ 7 hoặc chủ nhật), trong trường hợp bạn muốn đi cả 2 ngày thì mỗi ngày mua 1 vé. 

Với loại vé này, bạn được đi từ zone 1-5 trên mọi phương tiện đi lại ở Paris như metro, RER, bus, tramway và tàu điện, ngoại trừ các tuyến bus và RER đi sân bay.

Tuy nhiên, với chuyến bus 183 và 285 đi Orly airport hay tuyến 350, 351 đi Roissy CDG, bạn vẫn có thể sử dụng nếu đã mua vé của zone 1-5.

Giá vé là 4.1 Euro từ zone 1-3, 8.95 Euro cho zone 1-5, 5.25 Euro cho zone 3-5.

Vé Navigo Card

Đây là dạng vé cho phép đi tất cả các phương tiện và zone tại Paris, vô cùng tiện lợi cho bạn nào không muốn phải lựa chọn hay suy nghĩ nhiều về các loại vé. Thẻ có giá 5 Euro và phí nạp vào là 22.8 Euro/tuần.

HÌnh ảnh thẻ Navigo Card
HÌnh ảnh thẻ Navigo Card

Tuy nhiên, thẻ chỉ có giá trị sử dụng trong 1 tuần, tức là từ thứ 2 tới chủ nhật của tuần đó, nếu bạn đi du lịch đầu tuần thì mua vé này là hợp lý nhất.

Lưu ý: Navigo Card yêu cầu có ảnh thẻ 3×4 dán lên đó, bạn nên chuẩn bị ảnh nếu có nhu cầu mua vé này nhé.

Vé xe bus ticket

Vé ticket trên bus được bán với giá 2 Euro/lượt, dùng được trong phạm vi zone 1. Nếu bạn đi các chặng xa tới zone 4,5 thì phải mua 2-3 vé.

Đây là loại vé không thể đổi line sang Tram được, chỉ sử dụng cho xe bus, nên vé sẽ được in thêm chữ SANS CORRESPONDANCE.

Vé ticket trên bus được bán với giá 2E / 1 lượt (trong phạm vi zone 1) 

Một loại vé khác tại Paris: Vé bus ticket
Một loại vé khác tại Paris: Vé bus ticket

Vé Île-de-France (IDF) point-to-point tickets

Loại vé này cho phép bạn đi từ 1 điểm này tới 1 điểm khác, không quan trong là thuộc zone nào. 

Vé được sử dụng cho RER, tàu điện, và Tram ở tất cả các zone và có giá thay đổi tùy vào điểm đến. 

4. Cách mua vé đi lại ở Paris

Việc mua vé đi lại ở Paris không có chút khó khăn với bất kỳ ai, ngay cả đứa mới toe như mình. Bạn có thể mua vé tại các điểm sau:

 • Các máy bán vé ở trạm tàu metro, bến tàu, sân bay…
 • Các quầy bán vé ở bến metro
 • Mua trực tiếp trên xe bus (nhưng vé sẽ đắt hơn nhé)
 • Các văn phòng tư vấn du lịch 
Vé được bán rất phổ biến tại nhiều nơi để du khách thỏa thích khám phá Paris
Vé được bán rất phổ biến tại nhiều nơi để du khách thỏa thích khám phá Paris – Ảnh Khải Hoàn Môn

5. Cách di chuyển từ sân bay tới Paris

Tại Paris, có 2 sân bay quốc tế là Roissy Charles de Gaulle (CDG) và Orly (ORY), tùy điểm hạ cánh mà bạn lựa chọn cho mình cách đi phù hợp nhé.

Đi lại từ sân bay CDG tới Paris

 1. Bạn bắt tàu RER line B và đi theo hướng dẫn để đến thành phố. Thời gian di chuyển từ sân bay tới thành phố khoảng 35 phút, cứ 10-20 phút sẽ có một chuyến với giá vé khoảng 10 Euro. 
 2. Bạn bắt xe bus với giá từ 6-11.5 Euro, thời gian di chuyển khoảng 60-80 phút. Do xe bus dừng ở nhiều trạm nên có thời gian di chuyển lâu hơn so với RER.
 3. Bạn cũng có thể bắt taxi ngoài cổng sân bay, tuy nhiên chi phí khá cao, khoảng 50 Euro cho chặng đường tới trung tâm thành phố.
Có rất nhiều phương tiện để du khách đi từ sân bay về trung tâm thành phố
Có rất nhiều phương tiện để du khách đi từ sân bay về trung tâm thành phố

Đi lại từ sân bay ORY tới Paris

 1. Bạn bắt xe bus về trung tâm với giá 9.5 Euro trong khoảng 35.
 2. Bạn bắt tàu trở về trung tâm thành phố, tuy nhiên tàu tại ORY không phải là chuyến đi thẳng, bạn phải bắt 2 chuyến khác nhau với giá khoảng 12 Euro, di chuyển khoảng 60 phút. Theo mình thì tàu không phải là phương án tối ưu nhất khi di chuyển ở sân bay này.
 3. Bạn bắt taxi về trung tâm thành phố, với giá 30 Euro. 
Sân bay Orly nằm ở phía nam thành phố Paris
Sân bay Orly nằm ở phía nam thành phố Paris

6. Cách di chuyển từ Paris tới các thành phố khác

Đến Paris, thường thì mọi người sẽ tranh thủ khám phá thêm các thành phố khác của Châu Âu nên phương tiện đi lại ở Paris rất sẵn cho du khách:

 1. Eurostar: đi từ Paris tới London
 2. TGV Lyria: đi từ Paris tới Geneva và Zurich (Thụy Sĩ)
 3. Thalys: đi từ Paris tới Amsterdam (Hà Lan), Brussels (Bỉ), Cologne (Đức)
 4. ICE: đi từ Paris tới Frankfurt và Munich (Đức)
 5. TGV: đi từ Paris tới Luxembourg (Luxembourg), Milan (Ý), và Figueres (Tây Ban Nha)

 Lưu ý:

 • Bạn nên search vé tại trang Omio.com để xem thời gian và so sánh giá vé của các phương tiện.
 • Pháp có nhiều bến tàu khác nhau nên bạn phải để ý kĩ nhà ga xuất phát để tránh nhầm lẫn nhé.

7. Lưu ý khi đi lại ở Paris

Vì Paris có hệ thống phương tiện đi lại vô cùng đa dạng và phức tạp, nên bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều:

 • Lên lịch trình kĩ trước khi mua vé để biết được nên mua loại vé nào cho phù hợp.
 • Với những ngày di chuyển nhiều thì bạn nên mua vé ngày hoặc đi vào đầu tuần và mua vé Navigo rất tiện. 
 • Vé t+ chỉ cho phép bạn chuyển giữa line metro và RER (zone 1) với nhau, hoặc giữa Bus và Tram với nhau.
 • Bạn nên dùng vé đổi line metro – metro hơn là metro – RER.
 • Cần để ý kĩ hướng đi để tránh lạc và phải quay lại, coi như là mất 1 lượt vé.
 • Hạn chế đi các phương tiện công cộng ở Paris và giờ cao điểm, vừa tránh mất thời gian, vừa tránh trộm cắp.
 • Đi lại ở Paris bằng thuyền cũng là một cách khám phá Paris vô cùng hấp dẫn
Cảnh đẹp thơ mộng trên dòng sông Seine
Cảnh đẹp thơ mộng trên dòng sông Seine

Khi lần đầu tới với thành phố Ánh Sáng, mình đã thực sự choáng ngợp bởi các phương tiện đi lại ở Paris. Tuy nhiên, Việt Nam cũng có nhiều phương tiện đi lại và phức tạp không kém, nên việc thích nghi với Paris không phải là khó đối với bất kì ai. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn trong tour du lịch sắp tới!