Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không?

0
323

Hàn Quốc là một trong những quốc gia được nhiều người lựa chọn để đi du lịch, du học, lao động và nhiều mục đích khác nữa. Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không là một câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người đang có ý định sang đây.

Đặt cọc chống trốn là gì? Mục đích của việc đặt cọc khi đi Hàn Quốc?

Đặt cọc (đặt cọc chống trốn) là việc thường có mỗi khi làm visa để đi sang bất cứ một đất nước nào, trong đó có Hàn Quốc. Việc đặt cọc này được hiểu cụ thể hơn đó là đóng tiền đặt cọc chống trốn sang để định cư bất hợp pháp tại quốc gia khác. Việc đóng tiền cọc visa đã xuất hiện từ trước đây.

Thời xưa, việc xin visa để nhập cảnh vào các nước phát triển không khắt khe và chặt chẽ như hiện tại cho nên nhiều người đã xin visa theo hình thức để đi du lịch, du học, lao động… nhưng thực chất là trốn sang để định cư trái phép. Việc này gây ra những ảnh hưởng không tốt cho nước sở tại, quá trình xin cấp visa và đặc biệt là gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp/đơn vị đã đứng ra xin visa cho người đó.

Đặt cọc chống trốn với một số trường hợp khi làm visa sang Hàn
Đặt cọc chống trốn với một số trường hợp khi làm visa sang Hàn

Hàn Quốc là một trong số những nước phát triển của châu Á, rất nhiều người xin visa với mục đích khác nhau và sau đó trốn sang định cư bất hợp pháp ở đây luôn. Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã cảnh báo cho Đại sứ quán cũng như Lãnh sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phải kiểm tra chặt chẽ và xem xét kỹ lưỡng chi tiết các hồ sơ xin visa, phạt nặng các doanh nghiệp/đơn vị đứng ra xin visa nếu có người trốn. Chính vì vậy, việc đặt cọc này nhằm hạn chế hoặc đảm bảo cho mọi người không trốn sang định cư bất hợp pháp tại nước sở tại.

Xem thêm: Đi du lịch Hàn Quốc cần những thủ tục gì? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Những đối tượng nào phải và không phải đặt cọc đi Hàn Quốc?

Việc đặt cọc không chỉ có ở Hàn Quốc mà có ở hầu hết các nước phát triển khác. Quy định đặt cọc chống trốn khi làm visa sang Hàn hay sang các nước khác không có trong luật Việt Nam nhưng việc này vẫn được thực hiện trong một số trường hợp nhằm hạn chế việc trốn sang định cư trái phép.

Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không? Câu trả lời là có hay không tùy thuộc vào việc bạn chứng minh được bạn không có động cơ trốn lại Hàn Quốc. Những đối tượng thường không phải đặt cọc khi sang Hàn Quốc có thể kể đến như: Công chức nhà nước, nhân viên thuộc top 500 doanh nghiệp đứng đầu, những người có số dư ngân hàng cao (ít nhất là 1 tỷ đồng), các cán bộ đã nghỉ hưu và có lương hưu…

Việc đặt cọc chống trốn áp dụng với một số đối tượng
Việc đặt cọc chống trốn áp dụng với một số đối tượng

Những đối tượng thường phải nộp tiền đặt cọc khi sang Hàn Quốc là: Người có thu nhập không cao, không ổn định hoặc không chứng minh được nguồn gốc thu nhập, thuộc một số tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…

Số tiền đặt cọc chống trốn phải nộp khi xin visa đi Hàn Quốc

Số tiền đặt cọc khi đi sang Hàn Quốc thường sẽ nộp khi xin visa. Khoản tiền đặt cọc chống trốn này không có quy định đóng bao nhiêu, nhưng hiện tại giá thị trường trung bình khoảng 5000 USD.

Khoản tiền cọc chống trốn du lịch Hàn Quốc thường được đóng cho một ngân hàng dưới dạng sổ tiết kiệm có kỳ hạn do phía doanh nghiệp/công ty đứng ra làm visa chỉ định. Các doanh nghiệp/công ty/đơn vị sẽ yêu cầu các bạn phải đóng khoản này nếu họ thấy bạn có khả năng trốn cao. Khi bạn sang đến Hàn Quốc và trốn lại đó luôn, các doanh nghiệp/công ty này sẽ dùng số tiền đặt cọc đó để nộp phạt cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nước sở tại.

Nộp tiền đặt cộc đảm bảo mọi người không bỏ trốn hoặc gây thiệt hại cho công ty đứng ra xin visa
Nộp tiền đặt cộc đảm bảo mọi người không bỏ trốn hoặc gây thiệt hại cho công ty đứng ra xin visa

Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không?

Tùy công ty, tùy từng hồ sơ và sự thỏa thuận giữa khách du lịch và công ty du lịch mà khách du lịch sẽ phải đặt cọc hoặc không. Thông thường, những công ty du lịch uy tín sẽ không yêu cầu đặt cọc đối với những hồ sơ có khả năng đậu visa cao. Đối với những hồ sơ khả năng đậu visa thấp hơn thì sẽ phải đặt cọc từ 5000 USD – 10.000 USD/người trước chuyến đi. Công ty du lịch sẽ thảo bản hợp đồng đặt cọc chống trốn và người đi du lịch sẽ nộp tiền. Sau khi trở về Việt Nam, khách du lịch sẽ được trả lại đầy đủ số tiền đã đặt cọc.

Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không tùy thuộc từng đối tượng
Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không tùy thuộc từng đối tượng

Lưu ý khi đặt cọc khi đi du lịch Hàn Quốc

Do số tiền đặt cọc là khá lớn (vài trăm triệu đồng) nên khách du lịch cần phải tìm hiểu thật kỹ về công ty du lịch cung cấp dịch vụ xin visa Hàn Quốc trước khi nộp khoản tiền đặt cọc này để tránh bị lừa đảo.

Trên đây là một số thông tin để giải đáp cho câu hỏi “Đi du lịch Hàn Quốc có phải đặt cọc không?“. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định sang Hàn Quốc nói chung và du lịch Hàn Quốc nói riêng. Hoặc nếu các bạn chưa từng sang Hàn Quốc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Du lịch Việt Nam để được hỗ trợ làm visa nhanh chóng, uy tín hay tham khảo các tour du lịch Hàn Quốc để có chuyến du lịch hoàn hảo nhất.