Có điều gì đặc sắc, thu hút trong các lễ hội ở Nhật Bản

0
245

Các lễ hội ở Nhật Bản mang đậm truyền thống phương đông, độc đáo, và đậm tính dân tộc. Có đến hơn 30.000 lễ hội được tổ chức hằng năm. Nếu bạn có dịp đi du lịch Nhật Bản vào thời điểm diễn ra lễ hội bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa mang đậm chất Á Đông của người Nhật vô cùng vui nhộn và hấp dẫn.

Nhắc đến lễ hội Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mùa hè. Đúng vậy, mùa hè ở Nhật thường nhộn nhịp hơn với tiếng trống rộn ràng của lễ hội, tiếng cười nói của đoàn người vác kiệu Mikoshi trên phố. Vào các dịp cuối tuần bạn sẽ có cơ hội ngắm pháo hoa sáng rực cả góc trời như báo hiệu một mùa lễ hội sắp tới. Tuy nhiên trong suốt cả 1 năm dài Nhật Bản sẽ có nhiều lễ hội khác nhau diễn ra, cùng Du Lịch Việt Nam điểm qua 12 lễ hội hấp dẫn nhất xứ Phù Tang dưới đây nhé!

Các lễ hội ở Nhật Bản hấp dẫn du khách trong năm

Người dân Nhật Bản thường gọi “lễ hội” là “Matsuri”. Trong nhiều lễ hội ở Nhật Bản, người dân sẽ dùng xe kéo Dashi hay khênh kiệu Mikoshi. Điểm khác biệt giữ chúng là xe sẽ do người kéo, còn kiệu sẽ được người khênh trên vai. Trên xe sẽ có hoặc không có người, còn trên kiệu thì không có người, nó là phương tiện di chuyển của các vị thần. Trong các lễ hội Nhật Bản thương có các khúc nhạc hayashi – nhạc truyền thống của Nhật được hòa tấu trên xe kéo. Không phải tất cả lễ hội đều có sử dụng xe kéo và kiệu, vì vậy nếu bạn có sở thích với bất kì phương tiện nào thì có thể tìm hiểu và lựa chọn lễ hội sao cho phù hợp.

1. Lễ hội tuyết Sapporo – tháng 2

Lễ hội tuyết Sappporo ở Hokkaido là một trong các lễ hội ở Nhât Bản thường niên được tổ chức vào tháng 2 hàng năm. Lễ hội Nhật Bản này thường diễn diễn ra khoảng 1 tuần, thu hút nhiều du khách từ khắp mọi nơi trong và ngoài nước đến tham dự. Điểm nổi bật của lễ hội là các bức tượng điêu khắc khổng lồ từ băng tuyết, có thể là mô phòng các kì quan nổi tiếng thế giới hay các tác phẩm trong truyện tranh, phim ảnh, ly mì ramen, ly bia,…

Lễ hội tuyết Sappporo ở Hokkaido được tổ chức thường niên vào tháng 2 hằng năm
Lễ hội tuyết Sappporo ở Hokkaido được tổ chức thường niên vào tháng 2 hằng năm

Khi đồng hồ điểm 22:00 bạn sẽ được chiêm ngưỡng các bức tượng băng được thắp sáng bằng điện tạo nên một không gian huyền bí, lộng lẫy. Trong những năm trở lại đây người ta còn sử dụng thêm các kĩ thuật phản chiếu hình ảnh Projection Mapping.

Kĩ thuật phản chiếu hình ảnh Projection Mapping được sử dụng trong lễ hội làm cho các bức tượng trở nên sống động hơn
Kĩ thuật  Projection Mapping được sử dụng trong lễ hội làm cho các bức tượng trở nên sống động hơn

Bên cạnh các hoạt động lễ hội hấp dẫn, bạn còn được trải nghiệm ẩm thực Hokkaido vô cùng hấp dẫn với các món hải sản tươi ngon. Đừng quên mang theo áo khoác giữ ấm, vớ, khăn, nón len,….để trải nghiệm mùa đông Nhật Bản.

>> Xem thêm: Top 8 điểm ngắm hoa tử đằng Nhật Bản xinh lung linh

2. Lễ hội Kanamara ở Kawasaki – tháng 4

Lễ hội Kanamara là một trong những lễ hội ở Nhật Bản vô cùng kỳ lạ và thú vị. Được tổ chức ở thành phố Kawasaki vào tháng 4 hàng năm. Lễ hội này bắt nguồn từ thời Edo có nghĩa là tránh các bệnh hoa liễu, ngày nay nó có thêm ý nghĩa khác là cầu cho vợ chồng viễn mãn, con cái đầy đàn, cũng như tuyên truyền phòng chống bệnh HIV,…

Lễ hội Kanamara là một trong những lễ hội ở Nhật Bản kì lạ, độc đáo
Lễ hội Kanamara là một trong những lễ hội ở Nhật Bản kì lạ, độc đáo

Lễ hội Kanamara được tổ chức tại đền Kanayama, trong lễ hội sẽ có hoạt động rước kiệu đồ vật có hình dạng giống với bộ phận sinh dục nam. Mong ước con cái, ước nguyện thế giới không còn sự phân biệt giới tính. Ngoài lễ rước “của quý” tại lễ hội Kanamara Matsuri còn bày bán rất nhiều đồ lưu niệm thực khí nam, đồ trang sức, móc chìa khóa,…các món đồ có hình dương vật được làm từ socolate, chuối, củ cải,… Nếu bạn có dịp đến Tokyo hay thành phố Kawasaki vào tháng 4, hãy thử tham gia lễ hội này nhé.

Lẽ hội Kanamara độc đáo với lễ rước đồ vật có hình dáng giống bộ phận sinh dục nam
Lẽ hội Kanamara độc đáo với lễ rước đồ vật có hình dáng giống bộ phận sinh dục nam

3. Lễ hội Kanda ở Tokyo – tháng 5

Bên cạnh lễ hội Snajia thì lễ hội Kanda cũng là một trong những lễ hội hấp dẫn diễn ra trong tháng 5. Nó cùng với Lễ hội Gion ở Kyoto, Lễ hội Tenjin ở Osaka, là 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật. Mỗi năm lễ hội Kanda lại có những nội dung khác nhau, có 2 loại hình thức chính là Kagemasturi được tổ chức trong các năm chẵn (lễ hội nhỏ hơn) và Honmatsurri (lễ hội chính) tổ chức trong năm lẻ.

Lễ hội Kanda ở Tokyo, lễ hội Gion ở Kyoto và lễ hội Tenjin ở Osaka, là 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật
Lễ hội Kanda ở Tokyo, lễ hội Gion ở Kyoto và lễ hội Tenjin ở Osaka, là 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật

Lễ hội Kanda được tổ chức vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật thứ 2 của tháng 5, sớm hơn so với 2 lễ hội lớn tại Kyoto và Osaka, nhằm vinh danh chiến công của các tướng quân và ca ngợi những người vợ của họ. Sau các nghi lễ tạ ơn và nhập hồn Thánh sẽ là cuộc diễu hành tâm linh trên các đường phố quanh khu vực đền Kanda.

4. Lễ hội Sanja ở Asakusa – tháng 5

Sanja Matsuri – Lễ hội Sanja là lễ hội được tổ chức thường niên ở quận Asakusa trong 3 ngày cuối tuần, của tuần thứ 3 trong tháng 5. Lễ hội với ý nghĩa tưởng nhớ ba người có công xây dựng chùa Sensoji. Mỗi năm có gần hai triệu khách đến thăm Asakusa trong thời gian diễn ra lễ hội, nó trở thành một trong ba lễ hội lớn nhất ở Tokyo, cùng với Sanno Matsuri và Kanda Matsuri.

Sanja Matsuri - Lễ hội Sanja là lễ hội thu hút hơn 2 triệu lượt khách tham dự mỗi năm
Sanja Matsuri – Lễ hội Sanja là lễ hội thu hút hơn 2 triệu lượt khách tham dự mỗi năm

Trong 3 ngày lễ hội, ngày đầu tiên sẽ có một cuộc diễu hành với sự tham gia của hơn 500 người và các xe rước được gọi là Daigyouretsu, bắt đầu vào 1:00 chiều. Ngày thứ hai sẽ là lễ hội rước kiệu mikoshi ở các khu vực lân cận đến chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phước, sau đó chúng sẽ đi diễu hành quanh khu vực. Ngày cuối cùng lễ hội sẽ bắt đầu từ 6:00 sáng với 3 kiệu Mikoshi chính. Lễ hội Sanja rất thích hợp cho những ai muốn tìm hiểu lịch sử lâu đời của Nhật và khám phá các lễ hội ở Nhật Bản.

Với ý nghĩa tưởng nhớ ba người đã có công xây dựng chùa Sensoji
Với ý nghĩa tưởng nhớ ba người đã có công xây dựng chùa Sensoji

5. Lễ hội Gion ở Kyoto – tháng 7

Lễ hội Gion còn được gọi là Gion-san thường tổ chức tại đền Yasaka, Kyoto. Đây là một trong ba lễ hội lớn nhất của Nhật Bản. Lễ hội diễn trong suốt tháng 7, với nhiều hoạt động lễ hội sôi động, thu hút du khách đến với Kyoto.

Lễ hội Gion còn được gọi là Gion-san thường tổ chức tại đền Yasaka, Kyoto
Lễ hội Gion còn được gọi là Gion-san thường tổ chức tại đền Yasaka, Kyoto

Hoạt động hấp dẫn du khách nhất trong lễ hội Gion là lễ diễu hành Yamaboko trong ngày 17/07. Với 2 loại kiệu được dùng là Hoko và Yama được trang trí công phu, tinh xảo. Bên cạnh đó còn có các hoạt động vui chơi phong phú: Omukae-Chochin (nghi lễ rước, chào đón các Mikoshi), Mikoshi-Arai (nghi lễ thanh tẩy Mikoshi), biểu diễn kịch Kyogen, múa trừ tà Iwami Kagura, triển lãm các bảo vật gia truyền,….

Ngoài tham dự các cuộc diễu hành bạn còn có dịp thưởng thức các món ngon nổi tiếng ở Kyoto
Ngoài tham dự các cuộc diễu hành bạn còn có dịp thưởng thức các món ngon nổi tiếng ở Kyoto

Đặc biệt đừng bỏ qua con phố dài ngay trong khu vực thương mại Kyoto với các quầy đồ ăn truyền thống Nhật Bản: gà xiên nướng – Yakitori, bánh cá nướng – Taiyaki, bạch tuộc nướng – Taikoyaki, bánh xèo Nhật Bản – Okonomiyaki,….

>> Xem thêm: Top các món ăn Nhật Bản ngon, nổi tiếng nhất định phải thử

6. Lễ hội Hakata Gion Yamakasa – tháng 7

Hakata Gion Yamakasa là lễ hội Nhật Bản mang đậm sắc màu văn hóa, vô cùng nhộn nhịp mà bạn nên tham dự khi du lịch Fukuoka trong mùa hè. Lễ hội diễn ra từ ngày 1 – 15/7 trong năm tại đền Kushida, Fukuoka. Thay vì rước thầy tu như trước đây, lễ hội Hakata Gion Yamakasa hiện nay sẽ diễu hành bằng những cổ xe được trang trí lộng lẫy, có biểu tượng của một vị thần.

Hakata Gion Yamakasa sẽ đi diễu hành với những cổ xe được trang trí lộng lẫy
Hakata Gion Yamakasa sẽ đi diễu hành với những cổ xe được trang trí lộng lẫy

Sẽ có 2 loại xe Yamakasa dùng để diễu hành trong lễ hội là Kazariyamakasa và Kakiyamakasa. Cùng với đó là các hoạt động lễ hội không kém phần nhộn nhịp như: trình diễn âm nhạc truyền thống, cầu nguyện, rước Azariyamakasa,… Lễ hội Hakata Gion Yamakasa là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Fukuoka không chỉ giúp kết nối cộng đồng mà còn góp phần làm phong phú, thu hút du khách ghé thăm cũng như tìm hiểu về các lễ hội ở Nhật Bản.

Hakata Gion Yamakasa là một trong những lễ hội nhộn nhịp nhất và đậm nét văn hóa xứ sở Phù Tang.
Hakata Gion Yamakasa là một trong những lễ hội nhộn nhịp nhất và đậm nét văn hóa xứ sở Phù Tang.

7. Lễ hội Tenjin ở Osaka – tháng 7

Lễ hội Tenjin là một trong các lễ hội ở Nhật Bản mùa hè hấp dẫn nhiều du khách. Nó cũng là một trong 3 lễ hội truyền thống lớn nhất ở Nhật Bản, đã có từ thời Heian. Lễ hội là để chúc mừng vị thần học vấn được thờ ở Osaka Tenmangu, cầu mong buôn may bán đắt, xua tan bệnh tật. Có rất nhiều các nghi thức trong suốt mùa lễ hội, 2 ngày chính diễn ra các hoạt động đặc sắc là ngày 24, 25/7.

Lễ hội Tenjin là một trong các lễ hội ở Nhật Bản mùa hè hấp dẫn nhiều du khách
Lễ hội Tenjin là một trong các lễ hội ở Nhật Bản mùa hè hấp dẫn nhiều du khách

Đặc sắc nhất là lễ hội pháo hoa Tenjin-matsuri, nghi thức rước kiệu Rikutogyo, và diễu hành trên sông. Trong đó nổi tiếng nhất là cuộc diễu hành trên sông trong trang phục thời xưa, xuôi theo dòng sông Okawa. Nếu các bạn có chuyến du lịch ngắn ngày ở Osaka và muốn tham gia lễ hội này thì nên ghé vào ngày 25 nhé. Trong ngày cuối lễ hội còn có màn bắn pháo hoa vô cùng đặc sắc.

Đặc sắc nhất là lễ hội pháo hoa Tenjin-matsuri, nghi thức rước kiệu Rikutogyo, và diễu hành trên sông Okawa
Đặc sắc nhất là lễ hội pháo hoa Tenjin-matsuri, nghi thức rước kiệu Rikutogyo, và diễu hành trên sông Okawa

8. Lễ hội Nebuta ở Aomori – tháng 8

Lễ hội Nebuta tại Aomori thường diễn ra vào đêm thất tịnh ngày 7/7, trong ngày này người dân Nhật sẽ thả đèn lồng xuống biển, mong ước xua tan mọi bệnh tật cho bản thân và gia đình. Lễ hội Nebuta có từ khoảng năm 1716, khi đó người ta sẽ cầm lồng đèn, nhảy múa xung quanh các con phố. Thời gian sau lễ hội được biến đổi, từ đó có sự xuất hiện của xe kéo Nebuta.

Lễ hội Nebuta tại Aomori thường diễn ra vào đêm thất tịnh ngày 7/7
Lễ hội Nebuta tại Aomori thường diễn ra vào đêm thất tịnh ngày 7/7

Ban đêm đèn lồng Nebuta được thắp sáng rất sống động, sáng rực cả bầu trời. Điểm nhấn của lễ Nebuta là cuộc diễu hành trên biển với đèn lồng, cùng màn pháo hoa rực rỡ, đèn lồng sẽ được mang lên thuyền sau đó đi vòng quanh bến cảng Aomori.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào lễ hội vui nhộn này
Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào lễ hội vui nhộn này

9. Lễ hội Awa Odori ở Tokushima – tháng 8

Lễ hội Awa Odori (Awa Dance Festival) thường tổ chức từ ngày 12 – 15/8 trong năm, là một phần của lễ hội Obon ở Tokushima Nhật Bản. Thu hút hơn 1,3 triệu lượt khách tham dự mỗi năm. Trong thời gian diễn ra lễ hội, người tham gia nhảy múa sẽ mặc trang phục có màu sắc tươi sáng nhảy các vũ điệu tràn đầy năng lượng. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia hoạt động nhảy múa, ở đây còn có cả sân khấu lớn để cho du khách tham gia lễ hội.

Lễ hội Awa Odori là một phần của lễ hội Obon ở Tokushima Nhật Bản tổ cức ngày 12-15/8 hằng năm
Lễ hội Awa Odori là một phần của lễ hội Obon ở Tokushima Nhật Bản tổ cức ngày 12-15/8 hằng năm

Điệu múa này xuất phát từ Tokushima nhưng ngày nay nó trở nên phổ biến hơn trên khắp nước Nhật, bạn có thể chiêm ngưỡng điệu múa này ở chùa Koenji (Tokyo), Kawasaki (Kanagawa).

10. Lễ hội Sawara no Taisai – tháng 10

Sawara no Taisai là lễ hội diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng 10 trong 3 ngày ở Katori, Chiba. Người dân địa phương sẽ cùng nhau chuẩn bị xe kéo phục vụ lễ hội trong suốt 1 năm. Nó là loại xe kéo lớn nhất trong các loại xe kéo được sử dụng trong các lễ hội ở Nhật Bản.

Đến với Lễ hội Sawara no Taisai – tháng 10 bạn sẽ có dịp tìm hiểu về các nét văn hóa độc đáo của Nhật
Đến với Lễ hội Sawara no Taisai – tháng 10 bạn sẽ có dịp tìm hiểu về các nét văn hóa độc đáo của Nhật

Thành phố Katori có 25 khu, mỗi khu đều có xe kéo riêng, có 14 xe kéo sẽ diễu hành quanh thành phố. Chính giữa xe kéo sẽ là hình nhân của các nhân vật lịch sử hay nhân vật trong truyện thần thoại size lớn vô cùng nổi bật.

11. Nagasaki Kunchi – tháng 10

Nagasaki Kunchi là lễ hội Nhật Bản ở đền Suwa tổ chức hàng năm ở Nagasaki vào ngày 7-9/10. Lễ hội có sự kết hợp của các nền văn hóa Hàn Lan và Trung Quốc. Điểm nổi bật của lễ hội là các màn trình diễn khiêu vũ của vũ đoàn địa phương. Mỗi huyện sẽ tham gia 1 lần trong 7 năm, vì thế lễ hội luôn mang đến những điều mới mẻ cho người xem.

Lễ hội Nagasaki Kunchi có sự kết hợp giwuax văn hóa Trung Quốc và Hà Lan
Lễ hội Nagasaki Kunchi có sự kết hợp giữa văn hóa Trung Quốc và Hà Lan

12. Lễ hội đêm Chichibu – tháng 12

Nhắc đến các lễ hội ở Nhật Bản người ta sẽ nhớ ngay đến 3 cái tên là: lễ hội đêm Chichibu ở Saitama, lễ hội Takayama ở Gifu và lễ hội Gion ở Kyoto, 3 lễ hội lớn nhất trong năm. Lễ hội Chichibu có nguồn gốc cách đây 300 năm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể 2016. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tạ ơn thần linh đã luôn bảo hộ cho khu vực.

Lễ hội đêm Chichibu được tổ chức nhằm mục đích tạ ơn thần linh đã luôn bảo hộ cho khu vực
Lễ hội đêm Chichibu được tổ chức nhằm mục đích tạ ơn thần linh đã luôn bảo hộ cho khu vực

Lễ hội đêm Chichibu diễn ra từ 1 –  6/12, có 2 loại xe kéo dùng trong lễ hội là yatai và kasaboko. Cả 2 đều được trang trí bởi vô số lồng đèn làm từ giấy, có đủ chỗ cho 10 người ngồi và có thể nhảy múa. Bạn cũng có thể xem lễ hội vào ban ngày, tuy nhiên ban đêm không khí lễ hội thường nhộp nhịp hơn. Cuối lễ hội, xe kéo yatai lấp lánh sẽ tập trung trên phố, pháo hoa được bắn sáng cả bầu trời. Nếu bạn có chuyến du lịch Nhật Bản trong tháng 12, hãy thử tham gia lễ hội Chichibu nhé.

Đây đều là các lễ hội lớn ở Nhật Bản trong năm, ngoài ra còn vô vàn các lễ hội khác để bạn trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa xứ Phù Tang. Bạn cũng có thể tham khảo các tour du lịch Nhật Bản của Du Lịch Việt Nam sau đây và tự mình khám phá những điều tuyệt đẹp nhất.