Bánh gạo Hàn Quốc – món ăn đường phố vạn người mê, bạn đã thử?

0
311

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với các món ăn cay hấp dẫn cùng hương vị tuyệt vời. Một trong số đó phải kể đến món bánh gạo Hàn Quốc – một món ăn đường phố truyền thống với hương vị cay nồng của sốt kèm sự mềm dẻo của bánh gạo hút hồn rất nhiều thực khách.

Nguồn gốc bánh gạo Hàn Quốc

Bánh gạo Hàn Quốc trong tiếng Hàn phiên âm là Tteokbokki. Đây là một món ăn đường phố truyền thống của Hàn Quốc, món ăn này cực kỳ quen thuộc với người dân Hàn, nó được bày bán ở khắp các quầy hàng/quán ăn ven đường hiện nay. Bánh gạo Hàn Quốc được xếp vào 5 món ăn cay nhất trong nền ẩm thực xứ Hàn.

Món bánh gạo Hàn Quốc có nguồn gốc từ món tteok jjim, một món ăn cung đình Triều Tiên, được làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và các gia vị rồi nướng lên.

Món bánh gạo Hàn Quốc
Món bánh gạo Hàn Quốc là 1 trong 5 món ăn cay nhất của nền ẩm thực Hàn

Phiên bản đầu tiên của bánh gạo Hàn Quốc có màu nâu nhạt, có tên gọi là “Gungjunh tteokbokki” nghĩa là bánh gạo cung đình. Món này nguyên là một món xào, được làm từ garaetteok (bánh gạo cắt thành thỏi) cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, nấm shiitake, giá đỗ, hành tây, cà rốt và dùng nước tương để điều vị. Món ăn này phục vụ tầng lớp thượng lưu của xã hội Triều Tiên thời hoàng gia là chủ yếu. Khi có tương ớt Gochujang thì món bánh gạo mới có màu đỏ và hương vị như ngày nay.

Xem thêm: Top 10 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng càng ăn càng ghiền

Các loại bánh gạo Hàn Quốc

Bánh gạo ganjang tteokbokki (Bánh gạo không cay)

Ganjang tteokbokki là loại bánh gạo không cay và ít màu sắc hoặc màu sắc nhạt, còn được gọi là bánh gạo nếp xào Hoàng gia. Loại bánh gạo này được tạo ra từ thời Chosun (1382 ~ 1910). Thời gian này, người ta chế biến bằng cách xào bánh gạo cùng với thịt, một vài loại rau xanh và dầu đậu nành.

Trong một vở kịch mang tên “Dae Janggum”, món ăn này đã xuất hiện trong cảnh nàng Janggum nấu và dâng lên nhà vua. Nguồn gốc tên gọi món bánh Hoàng Gia bắt nguồn từ đây.

Bánh gạo Hàn Quốc không cay
Bánh gạo Hàn Quốc không cay

Bánh gạo gochujang tteokbokki (Bánh gạo cay)

Gochujang tteokbokki là loại bánh gạo có vị cay nóng, có màu đỏ của tương ớt gochujang. Loại bánh gạo Gochujang tteokbokki này xuất hiện từ những năm 1950 bởi một người phụ nữ bán đồ ăn trên hè phố, bà đã cho thêm tương ớt gochujang vào xào cùng món bánh gạo truyền thống tạo nên sự mới lạ. Và loại bánh gạo này đã trở nên phổ biến và được yêu thích cho đến tận ngày nay.

Bánh gạo Hàn Quốc cay
Bánh gạo Hàn Quốc cay

Nguyên liệu và cách làm món bánh gạo Hàn Quốc

Nguyên liệu không thể thiếu được của món bánh gạo Hàn Quốc chính là bánh gạo. Hiện nay, món ăn này đã có nhiều vị, nhiều thành phần hơn thay vì chỉ có những nguyên liệu như ban đầu để phù hợp với sở thích của người ăn. Bên cạnh rau, thịt, tương ớt gochujang, bánh gạo còn được xào cùng với hải sản, cá ngừ, mì gói, chả cá, phô mai lát hoặc xúc xích… Ngay cả các loại bánh gạo dùng để xào cũng được làm với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau khiến món ăn ngày càng hấp dẫn và phong phú hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính: 2 bát ăn cơm bánh gạo Hàn Quốc, 3 lát chả cá Hàn Quốc, 1 cây hành lá, 2 quả trứng gà luộc (đã bóc vỏ)
  • Nguyên liệu phần sốt: 2 thìa cà phê tương ớt Gochujang, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê si-rô bắp
  • Nguyên liệu phần nước dùng: 1 lít nước, 15 con cá cơm khô, 100g tôm khô, 1 lá rong biển khoảng 6x6cm
Bánh gạo Hàn Quốc là nguyên liệu không thể thiếu
Bánh gạo là nguyên liệu không thể thiếu cho món bánh gạo Hàn Quốc

Cách làm

  1. Bước 1: Ngâm bánh gạo vào 1 bát nước.
  2. Bước 2: Thái chả cá và khoanh hành lá thành những miếng vừa ăn.
  3. Bước 3: Trộn các nguyên liệu trong phần sốt vào 1 bát nhỏ.
  4. Bước 4: Nấu tất cả các nguyên liệu phần nước dùng, ninh trong khoảng 30 phút thì tắt bếp, sau đó lọc lấy phần nước trong.
  5. Bước 5: Cho phần sốt và nước dùng vào 1 nồi lớn, nấu cho đến khi nước sôi.
  6. Bước 6: Cho bánh gạo vào nấu đến khi nước sôi lại, tiếp tục cho chả cá, hành lá thái khoanh vào.
  7. Bước 7: Nấu đến khi sôi một lần nữa, thêm trứng luộc lên trên và thưởng thức.

Thưởng thức món bánh gạo Hàn Quốc ở đâu?

Để thưởng thức món bánh gạo Hàn Quốc, các bạn có thể ghé các quán ăn nhỏ ven đường, các quán ăn trong khu chợ ẩm thực hay các nhà hàng chuyên về ẩm thực Hàn Quốc. Trong 3 nơi đó thì các quán ăn nhỏ ven đường vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bạn bởi người Hàn Quốc xem đây là món ăn đường phố ngon nhất, thân thuộc nhất và rất được yêu thích.

Nếu tới thủ đô Seoul, các bạn có thể tới con phố Sindang – dong để thưởng thức bánh gạo Hàn Quốc chuẩn vị truyền thống. Con phố này là con phố sầm uất bậc nhất Seoul từ những năm 1970, tuy không dài nhưng tại đây có rất nhiều nhà hàng chuyên bán bánh gạo Hàn Quốc nằm san sát với nhau để các bạn lựa chọn.

 

Quầy bán bánh gạo Hàn Quốc ở phố Sindang-dong
Quầy bán bánh gạo Hàn Quốc ở phố Sindang-dong

Tại Việt Nam, các bạn cũng hoàn toàn có thể ăn món bánh gạo cay này ở các nhà hàng chuyên về ẩm thực Hàn Quốc.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

Giá món bánh gạo Hàn Quốc

Do đây là món ăn đường phố, món ăn vặt phổ biến bán ở các quầy hàng ven đường, được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên yêu thích nên giá cả cũng không quá đắt. Một suất bánh gạo Hàn Quốc đầy đủ dành cho 3 người ăn có giá khoảng 4000 – 5000 won (tương đương khoảng 80.000 – 100.000 đồng). Nếu vào các nhà hàng sang trọng thì giá sẽ đắt hơn.

Đi du lịch Hàn Quốc, các bạn đừng quên thưởng thức món bánh gạo Hàn Quốc truyền thống cùng rất nhiều món ăn hấp dẫn khác của “xứ sở kim chi”. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ với nhiều trải nghiệm mới lạ.